Chính Sách Ưu Đãi Đầu Tư Và Việc Nhà Đầu Tư Cần Làm Để Hưởng Ưu Đãi

0
89

Nhờ vào chính sách đổi mới và mở rộng quan hệ ngoại giao, Việt Nam đang là quốc gia hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư nước ngoài từ khu vực châu Á (Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc,…) đến các nước châu Âu (Mỹ, Pháp, Đức,…). Một trong những điểm giúp đẩy mạnh vốn đầu tư vào Việt Nam chính là các chính sách ưu đãi đầu tư nước ngoài của Chính phủ.

Theo Nghị định số 118/2015/NĐ-CP về việc quy định các đối tượng được áp dụng ưu đãi đầu tư tại Việt Nam và quy định những thủ tục cần thực hiện để áp dụng ưu đãi.

Các đối tượng được ưu đãi đầu tư

  • Các ngành, nghề được ưu đãi đầu tư và đặc biệt ưu đãi đầu tư nằm trong Phụ lục của Khoản 2 Điều 15, 16 Luật đầu tư.
  • Dự án đầu tư tại nơi có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.
  • Dự án đầu tư có quy mô 6.000 tỷ trở lên.
  • Dự án đầu có sử dụng 500 lao động trở lên tại vùng nông thôn.
  • Doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp và tổ chức khoa học – công nghệ theo quy định pháp luật.

Thủ tục cần thực hiện để được áp dụng ưu đãi đầu tư

Đối với dự án đầu tư thuộc diện cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc quyết định chủ trường đầu tư.

Nhà đầu tư căn cứ nội dung ưu đãi được quy định tại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư để hưởng ưu đãi. Căn cứ áp dụng ưu đãi đầu tư đối với doanh nghiệp khoa học và công nghệ là Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.

Đối với dự án đầu tư không thuộc trường hợp cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Nhà đầu tư căn cứ đối tượng hưởng ưu đãi đầu tư quy định tại Khoản 1 Điều 16 Nghị định này, quy định của pháp luật có liên quan để tự xác định ưu đãi đầu tư và thực hiện thủ tục hưởng ưu đãi đầu tư tại Cơ quan áp dụng ưu đãi đầu tư.

Các trường hợp điều chỉnh ưu đãi:

  • Trường hợp dự án đầu tư đáp ứng điều kiện để được hưởng thêm ưu đãi đầu tư thì nhà đầu tư được hưởng ưu đãi đầu tư đó cho thời gian ưu đãi còn lại;
  • Nhà đầu tư không được hưởng ưu đãi theo quy định tại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, văn bản quyết định chủ trương đầu tư trong trường hợp dự án đầu tư không đáp ứng điều kiện hưởng ưu đãi đầu tư quy định tại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư. Trường hợp dự án đầu tư đáp ứng điều kiện hưởng ưu đãi đầu tư khác thì nhà đầu tư được hưởng ưu đãi theo điều kiện đó;
  • Trường hợp dự án đầu tư có thời gian không đáp ứng điều kiện hưởng ưu đãi đầu tư thì nhà đầu tư không được hưởng ưu đãi đầu tư cho thời gian không đáp ứng điều kiện hưởng ưu đãi đầu tư.
  • Tổ chức kinh tế mới thành lập hoặc thực hiện dự án đầu tư từ việc chuyển đổi loại hình tổ chức kinh tế, chuyển đổi dự án đầu tư được kế thừa các ưu đãi đầu tư của dự án đầu tư trước khi thực hiện chuyển đổi.

Trước khi đầu tư vào Việt Nam, các nhà đầu tư cần chú ý các chính sách ưu đãi đầu tư của Chính phủ để đảm bảo quyền lợi khi “rót vốn” vào một đất nước. Việc liên hệ các chuyên viên tư vấn pháp lý từ công ty tư vấn đầu tư uy tín là điều vô cùng cần thiết.

Luật Đỗ Gia Việt tự hào là công ty luật uy tín, chất lượng hàng đầu Việt Nam. Với đội ngũ nhân viên tư vấn hiểu biết chuyên sâu, cập nhật thường xuyên những quy định, chính sách mới nhằm giúp cho nhà đầu tư thực hiện đúng thủ tục pháp lý tại Việt Nam. Đến với chúng tôi, nhà đầu tư sẽ được tư vấn, cung cấp thông tin miễn phí và hướng dẫn chi tiết các hồ sơ cần chuẩn bị cho việc đầu tư. Cùng với danh tiếng trong nghề, Luật Đỗ Gia Việt luôn là chỗ dựa vững chắc cho các nhà đầu tư nước ngoài an tâm sử dụng dịch vụ.

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐỖ GIA VIỆT

Giám đốc - Luật sư:  Đỗ Ngọc Anh
Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Văn phòng luật sư Hải Phòng: Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Hải Phòng.
Điện thoại: 0944 450 105
Email: luatdogiaviet@gmail.com
Hệ thống Website:
www.luatdogiaviet.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai #thuhoino