Đất có sổ đỏ sẽ được bồi thường cao hơn?

0
184

Mảnh đất ở của tôi và hàng xóm cùng sắp được đền bù trong dự án đường liên tỉnh, nhưng tôi chưa được nhận sổ đỏ. (Lê Oanh)

Vậy mảnh đất của tôi liệu có bị đền bù giá thấp hơn không? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến giá đền bù?

Luật sư tư vấn

Khoản 1, điều 75 Luật Đất đai 2013 quy định về điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như sau:

– Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi chung là giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 điều 77 của Luật này.

– Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.

Theo quy định nêu trên, hộ gia đình, cá nhân không có Giấy chứng nhận vẫn được bồi thường về đất nếu đủ điều kiện được cấp nhưng chưa được cấp (Đất đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quy định cụ thể tại các Điều 100, 101 Luật đất đai 2013).

Về giá trị bồi thường đất khi thu hồi đất, người sử dụng đất được bồi thường cao hay thấp hơn không phục thuộc vào việc thửa đất có hay không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vì giá trị bồi thường được tính theo giá đất cụ thể ở từng địa phương và phụ thuộc giá đất hiện hành.

Theo điểm đ khoản 4 điều 114 Luật Đất đai 2013, giá đất cụ thể được sử dụng để làm căn cứ tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.

Giá đất cụ thể không được xác định trước thay vào đó, khi có quyết định thu hồi của Nhà nước thì UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương mới quyết định giá đất cụ thể. Việc xác định giá đất cụ thể phải dựa trên cơ sở điều tra, thu thập thông tin về thửa đất, giá đất thị trường và thông tin về giá đất trong cơ sở dữ liệu đất đai; áp dụng phương pháp định giá đất phù hợp.

Căn cứ kết quả tư vấn xác định giá đất, cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh trình Hội đồng thẩm định giá đất xem xét trước khi trình Ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định.

Luật sư Phạm Quốc Bảo
Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐỖ GIA VIỆT

Giám đốc - Luật sư:  Đỗ Ngọc Anh
Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Văn phòng luật sư Hải Phòng: Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Hải Phòng.
Điện thoại: 0944 450 105
Email: luatdogiaviet@gmail.com
Hệ thống Website:
www.luatdogiaviet.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai #thuhoino