Luật sư bào chữa cho bị cáo trong phiên tòa hình sự

0
44

Luật sư bào chữa cho bị cáo trong phiên tòa hình sự là một trong những quyền cơ bản của bị cáo được quy định tại Bộ luật Tố tụng Hình sự Việt Nam. Luật sư bào chữa có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị cáo.

Vai trò của luật sư bào chữa trong phiên tòa hình sự

  • Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị cáo: Luật sư bào chữa có trách nhiệm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị cáo, bao gồm quyền được sống, quyền được tự do, quyền được công bằng trước pháp luật, quyền được tôn trọng danh dự và nhân phẩm, quyền được bảo vệ bí mật cá nhân, gia đình, quyền được bảo vệ tài sản, quyền được bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.
  • Giúp bị cáo thực hiện các quyền và nghĩa vụ tố tụng: Luật sư bào chữa giúp bị cáo thực hiện các quyền và nghĩa vụ tố tụng của mình, bao gồm quyền được biết, được giải thích về quyền và nghĩa vụ của mình; quyền được nhận quyết định tố tụng và thông báo về việc thay đổi quyết định tố tụng; quyền được tham gia vào quá trình tố tụng; quyền được trình bày ý kiến, đề nghị, khiếu nại, tố cáo về những vi phạm pháp luật trong tố tụng.
  • Giúp bị cáo thu thập chứng cứ, chứng minh sự vô tội hoặc giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Luật sư bào chữa có quyền thu thập chứng cứ, chứng minh sự vô tội hoặc giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo. Luật sư bào chữa có thể thu thập chứng cứ bằng nhiều cách khác nhau, như: thu thập chứng cứ từ phía bị cáo, từ phía người thân của bị cáo, từ phía người làm chứng, từ phía cơ quan nhà nước có thẩm quyền,…
  • Giải thích, phân tích pháp luật cho bị cáo: Luật sư bào chữa có trách nhiệm giải thích, phân tích pháp luật cho bị cáo, giúp bị cáo hiểu rõ về quyền và nghĩa vụ của mình, về các quy định của pháp luật liên quan đến vụ án.
  • Thuyết phục Hội đồng xét xử: Trong phần tranh luận tại phiên tòa, luật sư bào chữa có trách nhiệm thuyết phục Hội đồng xét xử về sự vô tội hoặc giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo. Luật sư bào chữa có thể đưa ra các luận điểm, luận cứ logic, thuyết phục để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị cáo.

Trách nhiệm của luật sư bào chữa trong phiên tòa hình sự

Luật sư bào chữa có trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ tố tụng của mình theo đúng quy định của pháp luật. Luật sư bào chữa không được tham gia vào các hoạt động trái pháp luật, trái đạo đức, không được gây cản trở đến hoạt động của Tòa án.

Tiêu chuẩn của luật sư bào chữa trong phiên tòa hình sự

Luật sư bào chữa trong phiên tòa hình sự phải là người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện quy định tại Điều 53 của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Cụ thể, luật sư bào chữa phải là người có quốc tịch Việt Nam, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có bằng luật sư, đã được cấp thẻ luật sư, có kinh nghiệm bào chữa ít nhất 05 năm.

Luật sư bào chữa là người đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị cáo trong phiên tòa hình sự. Luật sư bào chữa có thể giúp bị cáo tránh khỏi những hậu quả nghiêm trọng của pháp luật, giúp bị cáo được hưởng một mức án công bằng và phù hợp.

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐỖ GIA VIỆT

Giám đốc - Luật sư:  Đỗ Ngọc Anh
Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Văn phòng luật sư Hải Phòng: Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Hải Phòng.
Điện thoại: 0944 450 105
Email: luatdogiaviet@gmail.com
Hệ thống Website:
www.luatdogiaviet.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai #thuhoino
Bài trướcCách chuyển đất 50 năm sang đất thổ cư để xây nhà ở
Bài tiếp theoKể từ 2023 trở đi: Những trường hợp được miễn thuế, phí khi Sang tên Sổ đỏ