Mua bán đất bằng giấy ủy quyền thay vì hợp đồng chuyển nhượng có hợp pháp?

0
102

Bên A bán cho bên B, bên B bán cho bên C kèm theo giấy ủy quyền ( bên A ủy quyền cho B, B ủy quyền cho C) Tôi là bên C vậy tôi muốn hỏi là trong nội dung ủy quyền bên C được quyền thay mặt bên B làm các thủ tục liên quan như xd, hoàn công, đóng phí…khi xây xong được quyền quản lý, sử dụng, nhận cọc, bán, chuyển nhượng…

Vậy

– Khi ra sổ bên nào là người đứng tên?

– Các thủ tục giấy tờ đã hoàn tất tôi có được chuyển nhượng kg?

Xin cảm ơn!

Chào bạn, với nội dung câu hỏi của bạn Luật sư tư vấn đất đai trao đổi như sau:

1. Bên có quyền sẽ được ủy quyền cho bên khác có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Do vậy khi ra sổ đỏ – Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ đứng tên của bên Ủy quyền;

2. Khi đã hoàn tất thủ tục mà thửa đất không thuộc đối tượng bị hạn chế thực hiện chuyển nhượng thì được thực hiện thủ tục chuyển nhượng bình thường.

Ủy quyền là một hình thức đại diện ủy quyền do chủ thể bằng hành vi pháp lý thực hiện, trong đó ghi nhận việc người ủy quyền chỉ định người được ủy quyền đại diện mình thực hiện một hoặc nhiều công việc trong phạm vi quy định tại Giấy ủy quyền.

Do vậy, việc chuyển quyền sử dụng đất từ người sử dụng đất này sang người khác chỉ được thực hiện thông qua các giao dịch như quy định của Điều 167 bao gồm chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất. Như vậy, Hợp đồng ủy quyền không phải là căn cứ để chuyển quyền sử dụng đất từ người này sang người khác, không phải là căn cứ để bạn tiến hành thủ tục sang tên quyền sử dụng đất có nghĩa là việc bên bán làm hợp đồng ủy quyền đất cho bạn và bạn đã đồng ý là không trái với quy định của pháp luật nhưng khi xác lập hợp đồng ủy quyền thì nó không làm phát sinh đầy đủ giá trị pháp lý khi một người nhận chuyển nhượng đất từ người khác và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất vẫn đứng tên người chủ sử dụng đầu tiên. Vì vậy khi ra sổ đỏ thì người đầu tiên sẽ đứng tên trên sổ đỏ.

Do đó, việc giao kết hợp đồng ủy quyền định đoạt với đất ở, nhà ở (với mục đích không phải đóng thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ) chứa đựng nhiều rủi ro đối với người mua vì vậy bạn nên giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tiến hành công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo trình tự chuyển nhượng thông thường để được bảo vệ quyền lợi của mình tốt nhất.

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐỖ GIA VIỆT

Giám đốc - Luật sư:  Đỗ Ngọc Anh
Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Văn phòng luật sư Hải Phòng: Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Hải Phòng.
Điện thoại: 0944 450 105
Email: luatdogiaviet@gmail.com
Hệ thống Website:
www.luatdogiaviet.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai #thuhoino