Các chi phí cần phải trả khi nhờ người mang thai hộ

0
487

Mang thai hộ là vấn đề mang mục đích nhân đạo, do đó người mang thai hộ cũng cần được đảm bảo những quyền lợi nhất định. Dưới đây là các chi phí cần phải trả khi nhờ mang thai hộ mà Luật Việt Phú đã tổng hợp, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Cơ sở pháp lý

Mang thai hộ là gì?

Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con (theo quy định tại Khoản 22 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014).

Tổng hợp các chi phí cần phải trả khi nhờ mang thai hộ

Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo chứ không vì mục đích thương mại vì bất cứ lý do nào. Tuy nhiên để đảm bảo được quyền lợi của người mang thai hộ thì cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ phải chi trả một số chi phí thực tế trong các giai đoạn sau đây:

– Chuẩn bị mang thai;

– Áp dụng kỹ thuật chuyển phôi cho người mang thai hộ;

– Các kỹ thuật, thăm khám, sàng lọc, điều trị và xử trí bất thường, dị tật của bào thai (nếu có) và theo dõi, chăm sóc thai nhi;

– Quá trình sinh đẻ, chăm sóc người mang thai hộ trong 42 ngày đầu hoặc đến thời điểm giao đứa trẻ;

– Khám sức khỏe tổng quát sau sinh cho người mang thai hộ;

– Khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe cho người mang thai hộ nếu người đó có biến chứng sau sinh liên quan đến sức khỏe sinh sản.

Theo quy định tại Điều 3 Thông tư 32/2016/TT-BYT, các khoản chi phí có thể bao gồm:

STT Chi phí Cách tính
1 Chi phí đi lại để tư vấn, khám, kiểm tra, theo dõi sức khỏe, thực hiện dịch vụ, kỹ thuật; Theo giá ghi trên vé, hóa đơn hoặc giấy biên nhận thanh toán với chủ phương tiện;
2 Chi phí thực hiện dịch vụ tư vấn, khám chữa bệnh; Căn cứ vào các hóa đơn, chứng từ thanh toán chi phí khám chữa bệnh;
3 Chi phí thuốc, máu, dịch truyền, hóa chất, vật tư; Căn cứ vào các hóa đơn, chứng từ thanh toán theo số lượng thực tế sử dụng theo chỉ định của bác sĩ;
4 Chi phí dinh dưỡng, vật dụng chăm sóc vệ sinh cá nhân trước, trong và sau sinh. Theo thỏa thuận hoặc theo hóa đơn (nếu có) hoặc giấy biên nhận.

Mức xử phạt đối với hành vi “đẻ thuê”

Pháp luật có quy định cấm đối với hành vi nhờ mang thai hộ vì mục đích thương mại – Cụ thể là Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

Theo quy định tại Điều 187 Bộ luật hình sự năm 2015 người nào   tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại sẽ xử phạt sau đây:

  • Phạt tiền từ 50 – 200 triệu đồng;
  • Phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
  • Mức phạt lên tới 05 năm tù nếu thêm các  tình tiết tăng nặng như: Với 02 người trở lên; Phạm tội 02 lần trở lên; Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; Tái phạm nguy hiểm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 – 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, hành nghề hoặc công việc nhất định từ 01 – 05 năm.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Việt Phú về Các chi phí cần phải trả khi nhờ mang thai hộ. Nếu còn những vướng mắc về các vấn đề liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành.

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐỖ GIA VIỆT

Giám đốc - Luật sư:  Đỗ Ngọc Anh
Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Văn phòng luật sư Hải Phòng: Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Hải Phòng.
Điện thoại: 0944 450 105
Email: luatdogiaviet@gmail.com
Hệ thống Website:
www.luatdogiaviet.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai #thuhoino
Bài trướcNhập khẩu trang thiết bị y tế cần làm gì?
Bài tiếp theoThủ tục nhập hộ khẩu về nhà chồng sau khi kết hôn theo quy định