Có đòi lại được ruộng bị chị dâu bán 20 năm trước?

0
306

Hơn 20 năm trước gia đình tôi chuyển vào Nam sống, gửi toàn bộ nhà cửa, ruộng vườn cho vợ chồng người anh giữ giúp.

Cuối năm ngoái, vợ chồng tôi có ý định về quê xây sửa lại nhà, rồi ở luôn ngoài đó, nên hỏi vợ chồng anh trai lấy lại nhà đất. Lúc này chúng tôi mới biết người chị dâu đã bán đi thửa ruộng hơn 540 m2.

Sau khi tìm hiểu, tôi được biết UBND huyện đã cập nhập sang tên cho người khác từ năm 2002 mà không có ý kiến của vợ chồng tôi. Đến nhà người mua ruộng để hỏi thăm, tôi được biết họ đã bán lại cho người khác.

Chị dâu tôi nói, do lúc đó cần tiền lo cho con đi xuất khẩu lao động nên đã bán ruộng của vợ chồng tôi. Giờ đất này đã bán cho nhiều người, tôi không biết phải làm sao để đòi lại.

Tôi có nên tố cáo hay khởi kiện vợ chồng chị dâu tự ý bán ruộng cũng như cơ quan có thẩm quyền thiếu trách nhiệm khi cập nhật sang tên đất cho người khác? Liệu tôi có đòi lại được ruộng của mình không? (Thanh Hà)

Luật sư tư vấn

Theo luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP HCM, việc chị dâu của bạn bán đất không phải của mình cho người khác là có dấu hiệu của các tội: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự; Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức theo Điều 341 Bộ luật Hình sự.

Tuy nhiên, theo khoản 2 Điều 27 Bộ luật Hình sự về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là 5 năm đối với tội phạm ít nghiêm trọng, 10 năm đối với tội phạm nghiêm trọng, 15 năm đối với tội phạm rất nghiêm trọng, 20 năm đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Vợ chồng người chị dâu của bạn thực hiện hành vi bán đất từ năm 2002, tính đến nay khoảng 20 năm. Do đó để xác định chính xác còn thời hiệu xử lý hình sự hay không thì phải căn cứ vào giá trị thửa ruộng bị chiếm đoạt (xác định tính chất nghiêm trọng), thời gian cụ thể mà thửa ruộng bị bán. Còn nếu việc bán đất xảy ra quá 20 năm thì chắc chắn không còn thời hiệu xử lý hình sự cho dù hành vi của vợ chồng người chị dâu là “đặc biệt nghiêm trọng”.

Về lý, nếu còn thời hiệu, bạn có quyền tố cáo đến cơ quan công an. Tuy nhiên, về tình, việc này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến mối quan hệ anh em trong gia đình. Ông bà nên trao đổi với vợ chồng chị dâu, tìm cách giải quyết mọi việc hợp tình hợp lý.

Ngoài ra, theo quy định, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải tuân theo quy định của pháp luật về hình thức và nội dung. Trường hợp này, giao dịch mua bán đất của vợ chồng chị dâu với người mua khi không có ý kiến của vợ chồng bạn là đã vi phạm quy định pháp luật, nên hợp đồng này vô hiệu.

Do đó, bạn có thể khởi kiện vợ chồng chị dâu ra tòa để đòi lại đất hoặc đòi bồi thường. Theo Điều 155 Bộ luật Dân sự, luật không áp dụng thời hiệu tranh chấp về quyền sử dụng đất; đồng thời yêu cầu UBND cấp huyện, khắc phục sai phạm trong việc làm thủ tục sang tên, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bạn cho người khác không đúng quy định.

Để khởi kiện, vợ chồng bạn phải trích lục lại các giấy tờ làm tài liệu chứng cứ thể hiện là chủ miếng đất. Căn cứ vào đó, tòa sẽ đưa ra phán quyết đối với yêu cầu khởi kiện của bạn.

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐỖ GIA VIỆT

Giám đốc - Luật sư:  Đỗ Ngọc Anh
Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Văn phòng luật sư Hải Phòng: Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Hải Phòng.
Điện thoại: 0944 450 105
Email: luatdogiaviet@gmail.com
Hệ thống Website:
www.luatdogiaviet.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai #thuhoino
Bài trướcThủ tục chuyển nhượng dự án đầu tư có vốn đầu tư nước ngoài
Bài tiếp theoQuy định về công ty TNHH một thành viên trong Luật Doanh nghiệp 2020 và 2014