Luật sư bào chữa tội gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

0
90

Theo luật pháp Việt Nam, luật sư bào chữa cho bị cáo trong vụ án hình sự có quyền và nghĩa vụ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị cáo. Tuy nhiên, quyền và nghĩa vụ này không được trái với pháp luật và đạo đức xã hội. Do đó, luật sư không được phép gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong quá trình bào chữa.

Nếu luật sư gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong quá trình bào chữa, thì họ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc bồi thường thiệt hại cho nạn nhân.

Ví dụ, luật sư A bào chữa cho bị cáo B trong vụ án cố ý gây thương tích. Luật sư A biết rằng bị cáo B thực sự đã gây thương tích cho nạn nhân, nhưng luật sư A vẫn cố tình đưa ra những lời khai sai lệch, khiến cho bị cáo B được tòa án tuyên trắng án. Hành vi của luật sư A đã gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân, vì nạn nhân không được nhận được sự bồi thường xứng đáng cho những tổn thương mà họ phải chịu.

Trong trường hợp này, luật sư A có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Tội làm sai lệch hồ sơ vụ án” theo Điều 371 Bộ luật Hình sự năm 2015. Ngoài ra, luật sư A cũng có thể bị bồi thường thiệt hại cho nạn nhân theo quy định của pháp luật dân sự.

Ngoài ra, luật sư cũng có thể bị xử lý kỷ luật theo quy định của Luật Luật sư. Cụ thể, luật sư có thể bị đình chỉ hoạt động nghề nghiệp từ 01 tháng đến 06 tháng hoặc bị xóa tên khỏi danh sách luật sư nếu có hành vi vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, danh dự của nghề luật sư.

Việc luật sư gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong quá trình bào chữa là một hành vi vi phạm pháp luật và đạo đức nghề nghiệp. Hành vi này cần phải bị xử lý nghiêm minh, để răn đe các luật sư khác và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐỖ GIA VIỆT

Giám đốc - Luật sư:  Đỗ Ngọc Anh
Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Văn phòng luật sư Hải Phòng: Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Hải Phòng.
Điện thoại: 0944 450 105
Email: luatdogiaviet@gmail.com
Hệ thống Website:
www.luatdogiaviet.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai #thuhoino
Bài trướcLuật sư chuyên tư vấn về thủ tục ly hôn
Bài tiếp theoLuật sư bào chữa vụ án bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản