Xin Giấy Phép Xây Dựng Công Trình

0
491

Giấy phép xây dựng công trình là một vấn đề quan trọng trong quá trình chuẩn bị dự án. Đây là một vấn đề hiện nay các chủ đầu tư kiến nghị cần được cải cách thủ tục hành chánh cho đơn giản và rút ngắn thời gian để dự án được triển khai sớm hơn, nhưng đến nay các thủ tục vẫn còn rất nhiều khâu và tốn khá nhiều thời gian. Rất nhiều các dự án có thời gian chờ đợi giấy phép còn lâu hơn thời gian thi công.

Giấy phép thi công xây dựng nhà phố, biệt thự

Các thủ tục cấp phép cho nhà ở gia đình được phòng Quản lý đô thị quận, huyện quản lý. Bản vẽ thiết kế xin phép là bản vẽ thiết kế cơ sở kiến trúc, kết cấu, đấu nối điện, nước hạ tầng với phía ngoài công trình. Theo quy định hiện hành, công trình có diện tích lớn 250m2 sàn xây dựng cần phải có bản vẽ kỹ thuật kết cấu được thẩm tra.

Đối với các công trình sữa chữa có liên quan đến thay đổi kết cấu chịu lực của công trình, hồ sơ xin phép xây dựng cần có bản vẽ khảo sát và kiểm định hiện trạng công trình.

Các công trình sữa chữa nhỏ, không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực công trình như nâng nền, chống dột, chống thấm, thay mái tôn… thì có thể là đơn xin cấp phép ở phường, xã mà không cần hồ sơ bản vẽ.

Thời gian thụ lý hồ sơ cấp phép nhà ở là 20 ngày làm việc.

Giấy phép thi công xây dựng cho dự án

Để có được giấy phép xây dựng cho dự án thì chủ đầu tư hay tư vấn phải qua thông qua các “giấy phép con” ở các sở ban ngành liên quan. Ví dụ, một dự án xây dựng chung cư cao tầng sẽ phải qua các bước như sau:

1. Thuận chủ trương và địa điểm (UBND)

2. Thông tin quy hoạch kiến trúc và chứng chỉ quy hoạch (Sở quy hoạch kiến trúc/Sở xây dựng)

3. Đánh giá tác động môi trường (Sở tài nguyên môi trường)

4. Thỏa thuận tĩnh không (Các cơ quan thuộc Bộ quốc phòng/Hàng không)

5. Thẩm duyệt PCCC (Sở cảnh sát PCCC)

6. Thỏa thận cấp điện (Công ty Điện lực khu vực)

7. Thỏa thuận chiếu sáng công cộng (Công ty Điện lực khu vực)

8. Thỏa thuận cấp nước (Công ty Cấp nước khu vực)

9. Thỏa thuận đấu nối giao thông, thoát nước mưa và di dời hố ga, cây xanh (nếu có) (Sở GTVT)

10. Thẩm định thiết kế cơ sở (Sở xây dựng)

11. Thẩm tra thiết kế kỹ thuật (Sở xây dựng)

12. Thẩm duyệt dự án nhà ở (Sở xây dựng)

13. Giấy phép xây dựng (Sở xây dựng)

Dự án trong chuyên nhành nào cần có giấy phép của cơ quan quản lý ngành đó như Bệnh viện cần được phê duyệt của Sở Y tế, dự án trường học cần có ý kiến của Sở giáo dục đào tạo … Các công trình nhà xưởng công nghiệp được cấp phép bởi ban quản lý của khu công nghiệp hoặc ban quản lý khu công nghiệp/khu kinh tế của tỉnh/thành phố. Các dự án thực hiện trên đất quân đội, xin phép xây dựng ở các đơn vị thuộc chủ quản của Bộ quốc phòng.

Một số dự án có công trình cấp 1, cấp đặc biệt được phê duyệt và cấp phép ở các cơ quan cấp Bộ.

Thời gian trung bình để thực hiện toàn bộ các giấy phép xây dựng khoảng 1-2 năm. Nếu dự án có thủ tục đất đai nhanh chóng, Song Nam có thể thực hiện công tác thiết kế và xin phép song song các giấy phép con trong vòng từ 4-6 tháng.

Tham khảo chi tiết trong nghị định Nghị định số 64/2012/NĐ-CP của Chính phủ ký ngày 4/9/2012 về cấp giấy phép xây dựng.

Để có được một bộ hồ sơ xin phép xây dựng không những đáp ứng các yêu cầu về công năng và thẩm mỹ của chủ đầu tư mà còn thỏa mãn các quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy định xây dựng hiện hành, đơn vị tư vấn thiết kế không những phải thực sự có kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực của dự án mà còn có mối quan hệ và kinh nghiệm làm việc với các cơ quan ban ngành để được tư vấn những văn bản và điều khoản nên áp dụng cho dự án.

Với các quy định chặc chẽ và chế tài ngày càng gắt gao, việc thay đổi bản vẽ xin phép xây dựng sau khi được cấp phép là rất phiền phức và tốn thời gian và chi phí. Vì vậy cả chủ đầu tư và đơn vị tư vấn thiết kế cần hiểu rằng thực hiện hồ sơ xin phép xây dựng là đang thực hiện quá trình triển khai bản vẽ để thực hiện, các bản vẽ chi tiết thi công xây dựng chỉ là bản triển khai chi tiết của bản vẽ xin phép xây dựng mà không nên có sự điều chỉnh nào lớn liên quan đến kiến trúc và kết cấu, kỹ thuật công trình.

Có như thế thì việc xin phép xây dựng không những được rút ngắn mà việc triển khai thi công cũng sẽ đồng bộ, không quay lại chỉnh sữa bản vẽ, rút ngắn tiến độ thi tổng thể của dự án xây dựng.

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐỖ GIA VIỆT

Giám đốc - Luật sư:  Đỗ Ngọc Anh
Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Văn phòng luật sư Hải Phòng: Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Hải Phòng.
Điện thoại: 0944 450 105
Email: luatdogiaviet@gmail.com
Hệ thống Website:
www.luatdogiaviet.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai #thuhoino
Bài trướcHồ sơ năng lực là gì? Những lưu ý khi làm hồ sơ năng lực công ty
Bài tiếp theoGiấy chứng nhận đầu tư