Bị bắt và khởi tố về tội xâm phạm chỗ ở có đúng pháp luật không?

0
401
Hai người mua bán nhà đất, lập hợp đồng mua bán, giao Sổ đỏ, hẹn 1 tháng bàn giao nhà và sang tên. Sau 1 tháng, người mua đến nhà người bán tìm người bán nhưng người bán trốn tránh không gặp. Người bán làm sổ giả lừa bán cho người khác. Người mua trước đến căn nhà đó gặp người mua sau để nói chuyện thì bị Công an bắt và khởi tố về tội xâm phạm chỗ ở. Việc bắt và khởi tố có đúng pháp luật không?

Câu trả lời của Công ty Luật Đỗ Gia Việt

Người mua sau bị người bán lừa bán nhà bằng Sổ đỏ giả (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả) nên giao dịch dân sự này là giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối theo Điều 127 BLDS năm 2015. Do đó, căn nhà này không thuộc quyền sở hữu, sử dụng của người mua sau. Hành vi của người bán có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Người mua đầu tiên mới là người cầm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thật. Nội dung câu hỏi chỉ nêu là người mua đầu tiên đến căn nhà gặp người mua sau để nói chuyện, không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 158 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Do đó, không có căn cứ bắt và khởi tố người mua trước về tội xâm phạm chỗ ở.

Tham khảo điều luật

Điều 127. Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép

Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

Đe dọa, cưỡng ép trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch dân sự nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của mình hoặc của người thân thích của mình.

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐỖ GIA VIỆT

Giám đốc - Luật sư:  Đỗ Ngọc Anh
Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Văn phòng luật sư Hải Phòng: Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Hải Phòng.
Điện thoại: 0944 450 105
Email: luatdogiaviet@gmail.com
Hệ thống Website:
www.luatdogiaviet.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai #thuhoino
Bài trướcLàm thế nào tố cáo nạn hút chích, ngáo đá với cơ quan Công an?
Bài tiếp theoViệc Cơ quan điều tra hỏi cung bị can trong thời hạn tạm giữ có đúng quy định không?