Cấu thành tội đánh bạc và các trách nhiệm hình sự với tội đánh bạc trái phép ?

0
397

Đánh bạc, tội đánh bạc hoặc cá độ… trong những năm qua có nhiều diễn biến phức tạp. Luật sư của Luật Đỗ Gia Việt tư vấn và giải đáp nhưng quy định của pháp luật hình sự về vấn đề trên, cụ thể:

1. Khi nào bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội đánh bạc?

Thưa luật sư, cho tôi hỏi: Vào ngày mùng 5/3/2016 tôi có bị bắt vì tội đánh bạc.trong người tôi có dưới 5triệu đồng,sau đó tôi bị giam vì 2 tháng và được tại ngoại,gia đình tôi là gia đình hộ nghèo,mẹ và anh tôi là người tàn tật,bố tôi ốm đau quanh năm,hiện tại tôi là trụ cột chính trong gia đình.
Xin hỏi luật sư là? tôi có thể được hưởng án treo không ạ,hay là vẫn phải đi tù ạ?
Cảm ơn!

Trả lời:

Trước hết công ty Luật Đỗ Gia Việt xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Chúng tôi xin tư vấn cho anh về vấn đề này như sau:

Căn cứ vào thời điểm mà người tham gia đánh bạc phạm tội thì tòa án sẽ ra những quyết định xử phạt khác nhau, cụ thể:

Người thực hiện hành vi đánh bạc trái phép trước ngày 09 tháng 12 thì sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tội đánh bạc trái phép theo điều 248 Bộ luật hình sự năm 1999sửa đổi bổ sung năm 2009 (Bộ luật hình sự năm 2015, Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017):

Theo quy định tại Điều 248 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 về tội đánh bạc thì tùy vào số tiền người đó dùng vào việc đánh bạc mà cơ quan có thẩm quyền sẽ áp dụng các hình phạt khác nhau, cụ thể:

1. Người nào đánh bạc dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều này và Điều 249 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị rất lớn hoặc đặc biệt lớn;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.

1. Kể từ ngày 09-12-2015 (ngày Công bố Bộ luật hình sự năm 2015) đến hết ngày 30-6-2016, đối với người thực hiện hành vi đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá dưới 5.000.000 đồng, chưa bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi tổ chức đánh bạc hoặc chưa bị kết án về tội đánh bạc hoặc tổ chức đánh bạc hoặc đã bị kết án về tội đánh bạc hoặc tội tổ chức đánh bạc nhưng đã được xóa án tích, nếu vụ án đang trong giai đoạn xét xử thì Tòa án phải mở phiên tòa và căn cứ vào điều 25 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009 miễn trách nhiệm hình sự đối với người phạm tội.

2. Kể từ ngày 01-7-2016, nếu hành vi đánh bạc trái phép dưới 5.000.000 đồng, chưa bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi tổ chức đánh bạc hoặc chưa bị kết án về tội đánh bạc hoặc tổ chức đánh bạc hoặc đã bị kết án về tội đánh bạc hoặc tội tổ chức đánh bạc nhưng đã được xóa án tích mới bị phát hiện, Điều tra, truy tố, xét xử thì áp dụng quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 để tuyên bị cáo không phạm tội và đình chỉ vụ án.

Vậy trong trường hợp của anh, tuy anh đánh bạc dưới mức 5 triệu đồng nhưng anh phạm tội vào ngày 03/05/2016 vì vậy anh sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 điều 248 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009 nêu trên.

Khi truy cứ trách nhiệm hình sự với anh thì tòa án sex xem xét đến việc phạt cải tạo không giam giữ hoặc cho hưởng án treo đối với trường hợp của anh:

“Điều 60.Án treo

1. Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm.”

>> Xem thêm: Công văn số 80/TANDTC-PC về việc xử lý hành vi đánh bạc trái phép dưới 5.000.000 đồng

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật hình sự về tội đánh bạc trực tuyến qua tổng đài 24/7: Yêu cầu tư vấn hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Đỗ Gia Việt. Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

2. Mức phạt đối với tội danh đánh bạc?

Kính chào luật sư, Em có người nhà dính vào vụ đánh bạc tại Đ10 CM-TN-HP (thu tại hiện trường được 3 triệu và khám trên người thu được tất cả là 3triệu nữa)..ngày 9/3 vừa qua,vụ việc đã đc lên báo nổi tiếng vì có con bạc tử vong,người nhà e cũng liên quan..nhưng chỉ vào xem chứ không tham gia đánh bạc,nhân thân tốt,hợp tác với cơ quan công an.

Vậy xin luật sư tư vấn giúp Em mức hình phạt với người nhà Em?

Cảm ơn luật sư!

Người gửi: thanh thuy

Luật sư tư vấn Luật Đỗ Gia Việt: Yêu cầu tư vấn

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục của chúng tôi, câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Theo Khoản 1, Điều 248, Bộ luật Hình sự năm 1999 (luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009) quy định như sau:

“1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm”.

Như vậy, theo quy định trên thì em bạn sẽ bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm vì cơ quan công an thu tại hiện trường được 3 triệu và khám trên người thu được tất cả là 3 triệu nữa.

Trân trọng!

3. Tư vấn khi nào bị xử theo tội đánh bạc?

Thưa luật sư: Tôi có tham gia đánh bạc với hình thức 3 cây, trong quá trình chơi, tôi hết 500.000 đồng nên tôi đứng dậy ra về. Một lúc sau công an vào bắt các đối tượng đang chơi bạc, nhưng quá trình lấy lời khai các đối tượng đã khai có cả tôi chơi lúc đầu.
Vậy cho tôi hỏi tôi có bị xử lý theo pháp luật không và mức xử lý cụ thể như thế nào? Lúc công an bắt thì tổng chiếu chơi bạc là 5.400.000 đồng, mỗi người có khoảng 700.000 – 1.000.000 đồng?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn Luật Đỗ Gia Việt: Yêu cầu tư vấn

Trả lời:

Xem thêm:  Đánh người gây thương tích dưới 11% xử lý như thế nào ?

Điều 248 Bộ luật hình sự 1999(Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung 2009) quy định về tội đánh bạc như sau:

“ Điều 248. Tội đánh bạc

1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị từ năm mươi triệu đồng trở lên;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.”

Điều 1 Nghị quyết 01/2010/NQ-HĐTP hướng dẫn cụ thể về Điều 248 như sau:

“Điều 1. Về một số quy định tại Điều 248 của Bộ luật hình sự

1. “Đánh bạc trái phép” là hành vi đánh bạc được thực hiện dưới bất kỳ hình thức nào với mục đích được thua bằng tiền hay hiện vật mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép nhưng thực hiện không đúng với quy định trong giấy phép được cấp.

2. Khi xác định trách nhiệm hình sự đối với người đánh bạc không được tính tổng số tiền, giá trị hiện vật dùng để đánh bạc của tất cả các lần đánh bạc, mà phải căn cứ vào từng lần đánh bạc để xem xét; cụ thể như sau:

a) Trường hợp tổng số tiền, giá trị hiện vật dùng đánh bạc của từng lần đánh bạc đều dưới mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự (dưới 2.000.000 đồng) và không thuộc một trong các trường hợp khác để truy cứu trách nhiệm hình sự (đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật hình sự, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm) thì người đánh bạc không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc;

b) Trường hợp tổng số tiền, giá trị hiện vật dùng đánh bạc của lần đánh bạc nào bằng hoặc trên mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự (từ 2.000.000 đồng trở lên) thì người đánh bạc phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc đối với lần đánh bạc đó;

c) Trường hợp đánh bạc từ hai lần trở lên mà tổng số tiền, giá trị hiện vật dùng đánh bạc của từng lần đánh bạc bằng hoặc trên mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự (từ 2.000.000 đồng trở lên) thì người đánh bạc phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc với tình tiết tăng nặng “phạm tội nhiều lần” quy định tại điểm g khoản 1 Điều 48 của Bộ luật hình sự;

d) Trường hợp đánh bạc từ năm lần trở lên mà tổng số tiền, giá trị hiện vật dùng đánh bạc của từng lần đánh bạc bằng hoặc trên mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự (từ 2.000.000 đồng trở lên) và lấy tiền, hiện vật do đánh bạc mà có làm nguồn sống chính thì người đánh bạc phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc với tình tiết định khung “có tính chất chuyên nghiệp” quy định tại điểm a khoản 2 Điều 248 của Bộ luật hình sự.

3. “Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc” bao gồm:

a) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc thu giữ được trực tiếp tại chiếu bạc;

b) Tiền hoặc hiện vật thu giữ được trong người các con bạc mà có căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc;

c) Tiền hoặc hiện vật thu giữ ở những nơi khác mà có đủ căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc.

4. Khi xác định tiền, giá trị hiện vật dùng đánh bạc cần phân biệt:

a) Trường hợp nhiều người cùng tham gia đánh bạc với nhau thì việc xác định tiền, giá trị hiện vật dùng đánh bạc đối với từng người đánh bạc là tổng số tiền, giá trị hiện vật của những người cùng đánh bạc được hướng dẫn tại khoản 3 Điều này…”

Theo đó nếu đây là lần đầu tiên bạn chơi bài và tổng số tiền chơi của bạn là 500.000 đồng thôi thì bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự. Bạn chỉ phải chịu trách nhiệm hành chính trong trường hợp này. Theo điểm a khoản 2 Điều 26 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP, hành vi này bị xử phạt hành chính từ 1 đến 2 triệu đồng. Còn nếu bạn đã từng chơi nhiều lần và mức tiền chơi ở các lần khác là khác nhau, do bạn không nói rõ nên chúng tôi không biết bạn có hay chơi hay không và mức chơi là bao nhiêu nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể cho bạn được, bạn có thể căn cứ vào hướng dẫn trên để xác định mức phạt cho mình.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7: Yêu cầu tư vấn hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Đỗ Gia Việt.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

4. Quy định xử phạt của pháp luật khi đánh bạc?

Thưa luật sư, Em có một thắc mắc như sau: Em muốn hỏi là anh của em đánh bạc với số tiền 2.000.000 đồng thì có bị phạt tù không ạ?.

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: P.Đ

Luật sư tư vấn luật hình sự về tội đánh bạc,: Yêu cầu tư vấn

Trả lời:

Kính gửi bạn P.Đ! Từ những thông tin bạn gửi về cho chúng tôi, tôi xin phép được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Theo như quy đinh tại điều 248 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 thì:

1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:a) Có tính chất chuyên nghiệp;b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị từ năm mươi triệu đồng trở lên;c) Tái phạm nguy hiểm.3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.”

Như vậy theo như quy định tại khoản 1 điều 248 Bộ luật này và từ thông tin bạn gửi về cho chúng tôi thì việc anh của bạn đánh bạc với số tiền là 2.000.000 đồng đã có đủ căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội đánh bạc theo như khoản 1 điều 248 Bộ Luật này:

Theo đó việc anh của bạn đánh bạc với số tiền 2.000.000 đồng thì có thể bị xử phạt từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

Trân trọng!

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐỖ GIA VIỆT

Giám đốc - Luật sư:  Đỗ Ngọc Anh
Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Văn phòng luật sư Hải Phòng: Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Hải Phòng.
Điện thoại: 0944 450 105
Email: luatdogiaviet@gmail.com
Hệ thống Website:
www.luatdogiaviet.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai #thuhoino
Bài trướcHướng dẫn làm thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh mới nhất 2021
Bài tiếp theoHành vi đánh đập và làm nhục người khác rồi quay clip đưa lên mạng