Dịch vụ lập vi bằng trọn gói tại Hà Nội

0
1195

Bạn đang lo lắng việc tham gia vào các giao dịch, hợp đồng dân sự của mình có thể phát sinh rủi ro, tranh chấp? Bạn đang không biết phải làm gì để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình khi xảy ra các sự kiện pháp lý, hành vi pháp lý nêu trên? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Trung tâm vi bằng Luật Đỗ Gia Việt về Dịch vụ Lập vi bằng trọn gói, chi phí thấp và liên hệ trực tiếp đến số điện thoại 094 450 105 để được hỗ trợ thủ tục Lập vi bằng nhanh, trực tiếp tận nơi, đảm bảo an toàn.

Vi bằng là gì ?

“Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định này”.  Đây là khái niệm được đưa ra tại nghị định mới về Thừa phát lại – nghị định số 08/2020 về tổ chức và hoạt động của thừa phát lại. Có thể thấy, để được công nhận tính hợp pháp, vi bằng phải đạt đủ một số yếu tố sau:

Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật. Khi tiến hành lập vi bằng, các bạn có thể thấy kèm theo là các hình ảnh, file âm thanh hoặc cả đĩa ghi hình, tuy nhiên, các dữ liệu trên chỉ mang tính chất bổ sung cho tính xác thực của vi bằng và vi bằng vẫn bắt buộc phải được lập dưới hình thức bằng văn bản. Việc vi bằng phải được lập thành văn bản ngoài việc tuân theo các quy định pháp luật về mặt hình thức còn do giá trị của vi bằng. Vi bằng sẽ được coi là căn cứ cho các giao dịch hoặc làm chứng cứ trước tòa án, do đó nếu vi bằng được lập dưới hình thức khác như lời chứng của Thừa phát lại sẽ rất khó xác định giá trị và dễ bị tác động thay đổi nội dung.

Trung tam vi Bang, thua phat lai Ha Noi gia re, nhanh chong, dam bao tinh phap ly

Để lập vi bằng, Thừa phát lại phải trực tiếp chứng kiến các sự kiện, hành vi đã diễn ra. Như đã phân tích, vi bằng phải đảm bảo đảm bảo tính có thật của sự kiện, hành vi được ghi nhận. Trường hợp Thừa phát lại chỉ lập vi bằng thông qua lời thuật lại của bên yêu cầu hoặc thông qua các tài liệu ghi âm, ghi hình…. Thì Thừa phát lại chưa có đủ góc nhìn toàn diện về sự việc hoặc được nghe kể sự việc đã có sự ảnh hưởng ý chí chủ quan của người yêu cầu lập vi bằng. Do đó, luật bắt buộc Thừa phát lại phải trực tiếp chứng kiến và sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để đo đạc, ghi chép lại đẩy đủ các sự việc trong yêu cầu lập vi bằng của khách hàng.

Vi bằng được lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Thừa phát lại là một chức danh bổ trợ tư pháp, nhưng không là nhân viên thuộc cơ quan nhà nước, hơn nữa những yêu cầu lập vi bằng thường liên quan đến cuộc sống của người yêu cầu. Bên cạnh đó, người yêu cầu cần phải cung cấp một số giấy tờ nhân thân và tài liệu liên quan đến sự việc cần lập vi bằng hoặc thừa phát lại phải đến trực tiếp địa điểm lập ( thường là nhà, đất của bên yêu cầu). Nên, chỉ khi người yêu cầu tìm đến và đề nghị hỗ trợ, Thừa phát lại mới biết đến các sự kiện, hành vi cũng như có đủ căn cứ thực hiện lập vi bằng.

Liên hệ lập vi bằng trọn gói, chi phí thấp: 094 450 105

Giá trị pháp lý của vi bằng.

Khoản 3, điều 36 nghị định 08/2020 quy định về giá trị pháp lý của vi bằng như sau: “ Vi bằng có giá trị chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án và là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật”.

– Thứ nhất, trường hợp hai bên xảy ra tranh chấp dân sự hoặc hành chính, vi bằng sẽ được tòa án xem xét là một chứng cứ để đưa ra phán quyết. Như vậy không có nghĩa là phạm vi chứng cứ của vi bằng bị bó hẹp trong hai lĩnh vực, thực ra khái niệm dân sự được nhắc đến trong quy định này là dân sự theo nghĩa rộng. Nếu vi bằng được lập sẽ có giá trị cả trong nhiều lĩnh vực khác như hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, đất đai……. VD: Hai bên thực hiện giao dịch chuyển quyền sử dụng đất với diện tích 300m2, các bên đã thỏa thuận sẽ đặt cọc trước 100 triệu và nếu một bên có vi phạm dẫn đến giao dịch không thể thực hiện được, nếu bên bán vi phạm sẽ phải trả gấp đôi tiền cọc, nếu bên mua vi phạm sẽ mất tiền cọc. Tại thời điểm thỏa thuận và chuyển giao tiền cọc, hai bên có yêu cầu Thừa phát lại lập vi bằng ghi nhận sự kiện nói trên. Đến thời hạn thực hiện thỏa thuận, bên bán không giao đất, khi đó bên mua có thể khởi kiện tại tòa án để yêu cầu bên bán thực hiện đúng thỏa thuận và vi bằng được lập sẽ được tòa án dùng làm chứng cứ chứng minh.

– Thứ hai, vi bằng là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật. Trước khi tham gia một giao dịch cụ thể( VD: Hai bên thảo thuận về việc đặt cọc trước khi chuyển quyền sử dụng nhà đất), các bên ít chú ý đến giá trị pháp lý của thỏa thuận, do tranh chấp xảy ra cũng không ảnh hưởng trực tiếp đến giao dịch chính. Khi đó, nguy cơ xảy ra tranh chấp ở giai đoạn này là rất lớn và trong trường hợp đó thì giao dịch chính cũng khó tiếp tục được. Khi các bên có thỏa thuận hoặc có các sự kiện xảy ra trước giao dịch thì nên tiến hành thủ tục lập vi bằng để có căn cứ hợp pháp cho giao để thực hiện giao dịch sau này.

Các trường h​ợp nên lập vi bằng.

Các trường hợp nên lập vi bằng để làm bằng chứng.

Từ các quy định trên và thực tiễn lập vi bằng Trung tâm vi bằng Luật Hùng Bách sẽ cung cấp một số trường hợp thường được khách hàng yêu cầu lập vi bằng và nên lập vi bằng thường gặp như sau:

– Lập vi bằng liên quan đến nhà, đất: Loại vi bằng này có thể lập khi các bên đặt cọc để đảm bảo nghĩa vụ chuyển nhượng, khi các bên trao tiền hoặc giấy tờ chuyển nhượng nhà, đất. Ngoài ra còn có vi bằng ghi nhận hiện trạng nhà đất trước khi mua, bán hoặc hiện trạng khi có hành vi của một bên đã gây tổn hại đến tài sản của bên yêu cầu lập vi bằng; Trường hợp hành vi chưa gây ra thiệt hại nhưng khả năng cao thiệt có thể xảy ra và để chắc chắn các bên có thể lập vi bằng ghi nhận hiện trạng nhà, đất để khi thiệt hại xảy ra sẽ có căn cứ xác định mức thiệt hại. VD: Vi bằng xác nhận tình trạng nhà liền kề trước khi xây dựng công trình;Vi bằng xác nhận tình trạng nhà trước khi cho thuê nhà; Vi bằng xác nhận tình trạng nhà, đất bị lấn chiếm.

 Lập vi bằng liên quan đến các hành vi trái pháp luật trong các lĩnh vực tin học, báo chí, phát thanh, truyền hình như: Đưa các thông tin không đúng sự thực; đưa thông tin khi chưa được phép người có thẩm quyền; vu khống…;

 Lập vi bằng liên quan đến kinh doanh và hàng hóa, dịch vụ: Vi bằng xác nhận hàng giả bày bán tại cơ sở kinh doanh, thương mại; Vi bằng xác nhận việc giao hàng kém chất lượng; Vi bằng xác nhận hành vi cạnh tranh không lành mạnh;

 Lập vi bằng ghi nhận ý chí và sự thỏa thuận của các bên: Vi bằng ghi nhận cuộc họp gia đình; Vi bằng xác nhận việc tổ chức cuộc họp của Đại hội đồng cổ đông;

 Lập vi bằng ghi nhận hành vi của tổ chức, cá nhân và  tình trạng thiệt hại do hành vi đó gây ra (nếu có);

Ngoài các trường hợp nêu trên nếu bạn cũng có thể yêu cầu Thừa phát lại lập vi bằng để ghi nhận bất cứ sự kiện pháp lý, hành vi pháp lý nào tiềm ẩn khả năng phát sinh tranh chấp, thiệt hại, gây ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của mình để làm bằng chứng trước Tòa.

Liên hệ lập vi bằng trọn gói, chi phí thấp: 094 450 105

Các trường hợp không được lập vi bằng.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể là nghị định 08/2020/NĐ-CP chỉ quy định các trường hợp không được lập vi bằng, bên cạnh đó cũng ghi  nhận “Thừa phát lại được lập vi bằng ghi nhận các sự kiện, hành vi có thật theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phạm vi toàn quốc, trừ các trường hợp quy định tại Điều 37 của Nghị định này”. Từ đó, có thể thấy nếu không thuộc các trường hợp sau, vi bằng bằng được lập sẽ không thuộc phạm vi mà pháp luật không cho phép lập vi bằng.

– Thứ nhất, vi phạm quy định về bảo đảm an ninh, quốc phòng bao gồm: Xâm phạm mục tiêu về an ninh, quốc phòng; làm lộ bí mật nhà nước, phát tán tin tức, tài liệu, vật phẩm thuộc bí mật nhà nước; vi phạm quy định ra, vào, đi lai trong khu vực câm, khu vực bảo vệ, vành đai an toàn của công trình an ninh, quốc phòng và khu quân sự; vi phạm quy định về bảo vệ bí mật, bảo vệ công trình an ninh, quốc phòng và khu quân sự.

– Thứ hai, vi phạm đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật Dân sự; trái đạo đức xã hội.  Như vậy, không thể tiến hành lập vi bằng có liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình của người khác. Thừa phát lại không đủ thẩm quyền để yêu cầu các bên xuất trình điện thoại, thư tín, điện tín….. do đó, không nếu lập vi bằng trong trường hợp này vừa vi phạm quy đinh pháp luật, vừa không có đủ căn cứ.

– Thứ ba, xác nhận nội dung, việc ký tên trong hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định thuộc phạm vi hoạt động công chứng, chứng thực; xác nhận tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt; xác nhận chữ ký, bản sao đúng với bản chính. Khoản 2, điều 36 nghị định 08/2020 quy định “Vi bằng không thay thế văn bản công chứng, văn bản chứng thực, văn bản hành chính khác”. Phạm vi chứng thực, công chứng cụ thể gồm:

– Thứ tư, chứng thực bản sao tử bản chính, chữ kí, chứng thực hợp đồng giao dịch liên quan đến tài sản là động sản; Chứng thực văn bản thỏa thuận phân chia di sản, di chúc, văn bản khai nhận di sản mà di sản là động sản; Chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến thực hiện các quyền của người sử dụng đất; Chứng thực hợp đồng, giao dịch về nhà ở.

Chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản (sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch), tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt (sau đây gọi là bản dịch) mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.

– Thứ năm, ghi nhận sự kiện, hành vi để chuyển quyền sử dụng, quyền sở hữu đất đai, tài sản không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu theo quy định của pháp luật.

– Thứ sáu, ghi nhận sự kiện, hành vi để thực hiện các giao dịch trái pháp luật của người yêu cầu lập vi bằng. Mục đích lập vi bằng là làm căn cứ để thực hiện giao dịch, hợp đồng hoặc trong trường hợp xảy ra tranh chấp vi bằng sẽ có giá trị chứng cứ trước tòa án. Do đó, lập vi bằng để hợp thức hóa giao dịch trái pháp luật của các bên dù được lập cũng không có giá trị pháp lý.

– Thứ bảy, ghi nhận sự kiện, hành vi của cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân đang thi hành công vụ.

Liên hệ lập vi bằng trọn gói, chi phí thấp: 094 450 105

Chi phí lập ​vi bằng.

Pháp luật hiện hành quy định chi phí cho việc lập vi bằng sẽ được xác định phụ thuộc vào sự thỏa thuận của bên yêu cầu lập vi bằng và Thừa phát lại. Thông thường, một số yếu tố được tính đến khi xác định chi phí lập vi bằng là: Chi phí đi lại; chi phí cho người làm chứng, người tham gia hoặc chi phí khác (nếu có).

Tuy nhiên, nếu sự kiện, hành vi được yêu cầu lập vi bằng có tính chất phức tạp hoặc theo yêu cầu của khách hàng, Thừa phát lại phải thực hiện thêm một số biện pháp nghiệp vụ bổ sung thì chi phí sẽ cao hơn. Các biện pháp được áp dụng thêm có thể là: Ghi âm, quay phim,….. Tất cả các khoản chi phí theo thủ tục thông thường và chi phí lập vi bằng phải tiến hành các biện pháp bổ sung sẽ được niêm yết công khai tại văn phòng Thừa phát lại. Khi các bên ký kết hợp đồng dịch vụ, các bên thỏa thuận trên cơ sở tự nguyện và mức phí sẽ được ghi rõ trên hợp đồng.

Hiện nay với đội ngũ Thừa phát lại đông đảo, có chuyên môn cao chúng tôi đang hỗ trợ khách hàng dịch vụ Lập vi bằng nhanh, trực tiếp tận nơi, lập vi bằng giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo an toàn về pháp lý.

Dịch vụ làm thủ tục lập vi bằng nhà đất

Với dịch vụ làm thủ tục lập vi bằng nhà đất, việc làm thủ tục lập vi bằng sẽ trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, quý khác vẫn có thể tự làm thủ tục lập vi bằng nhà đất tại văn phòng thừa phát lại.

Dịch vụ làm thủ tục lập vi bằng nhà đất áp dụng cho khách mua nhà đất chưa có sổ hồng, sổ đỏ và đương nhiên, không thể công chứng hợp đồng mua bán nhà đất tại Việt Nam.

Thủ tục lập vi bằng nhà đất áp dụng cho khách mua nhà tại Việt Nam:

Đối với người mua nhà đất có lập hợp đồng đàng hoàng nhưng không có sổ hồng, sổ đỏ, vui lòng liên hệ với các văn phòng thừa phát lại để làm thủ tục lập vi bằng.

Vi bằng

Thủ tục lập vi bằng là thủ tục do văn phòng thừa phát lại thực hiện để ghi nhận hành vi giao nhận tiền đặt cọc của các bên, hoặc có thể ghi nhận hành vi các bên kí tên vào hợp đồng đặt cọc, hợp đồng chuyển nhượng nhà đất.

Thừa phát lại sẽ lập vi bằng cho các sự kiện, hành vi nhất định khi đương sự yêu cầu. Nhưng sẽ không có quyền lập vi bằng trong các trường hợp vi phạm quy định về bảo đảm an ninh, quốc phòng; vi phạm bí mật đời tư; hoặc các trường hợp thuộc thẩm quyền chứng thực của UBND các cấp và thẩm quyền công chứng của tổ chức hành nghề công chứng.

Điều kiện lập vi bằng

Việc làm thủ tục lập vi bằng phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Sự kiện, hành vi yêu cầu lập vi bằng phải xảy ra ngay trên địa bàn tỉnh (thành phố trực thuộc TW) nơi văn phòng thừa phát lại toạ lạc.
 • Chính thừa phát lại trực tiếp thực hiện việc lập vi bằng, thư kí nghiệp vụ thừa phát lại có thể thực hiện việc lập vi bằng giúp cho thừa phát lại về mặt giấy tờ nhưng vi bằng do thừa phát lại kí thì thừa phát lại phải chịu trách nhiệm.
 • Thừa phát lại phải trực tiếp chứng kiến hành vi, sự kiện đó thì mới được lập vi bằng ghi nhận. Phải trung thực và khách qua trong quá trình ghi nhận trên vi bằng.

Lưu ý:

 • Đối với vi bằng do thừa phát lại lập nên, đây là loại giấy tờ có giá trị chứng cứ trong lúc giải quyết vụ án được Toà án chấp nhận xem xét.
 • Vi bằng cũng được pháp luật công nhận là căn cứ để thực hiện những giao dịch đúng luật khác.

Theo đó, tại thời điểm năm 2018, khách mua nhà sẽ có quyền lập vi bằng để ghi nhận tính hợp pháp trong giao dịch mua bán nhà đất không có sổ đỏ, sổ hồng của mình. Với việc lập vi bằng, quý khách chỉ mất một khoản chi phí được thoả thuân với văn phòng thừa phát lại, tính theo giờ làm việc hoặc công việc được thực hiện giữa hai bên.

Dịch vụ công chứng vi bằng (Uy tín, Thủ tục nhanh, Kinh nghiệm A-Z)

Chúng tôi Luật Đỗ Gia Việt chuyên cung cấp Dịch vụ lập vi bằng tại Hà Nội, đây là dịch vụ hữu ích, uy tín, giá rẻ, thủ tục nhanh, làm tại nhà, hồ sơ lấy ngay trong ngày…mục đích nhằm đảm bảo tính chất pháp lý cao nhất của một sự kiện.

Công chứng vi bằng là gì? Sổ hồng công chứng vi bằng là gì? Có nên mua nhà công chứng vi bằng không?Dịch vụ lập vi bằng giá rẻ nhất Hà Nội ở đâu uy tín?.

Đấy là những câu hỏi năm 2020-2021 mà mọi người thường đặt ra khi đi mua nhà mua đất được người bán giới thiệu. Vì trong thực tế thì rất nhiều người không hề biết đến cụm từ “Vi bằng” là gì và cũng không biết được giá trị pháp lý của việc công chứng vi bằng bao gồm những gì?.
Dịch vụ công chứng vi bằng: Uy tín, chất lượng pháp lý cao, thủ tục nhanh chóng, làm tại nhà nếu quý khách yêu cầu.
Để mọi người có thể hiểu và giải đáp các thắc mắc liên quan đến vi bằng thì Luật Đỗ Gia Việt sẽ giải nghĩa một cách cụ thể và một số công tác liên quan đến việc công chứng vi bằng qua bài viết ngay sau đây.

Căn cứ pháp lý

 • Luật công chứng 2014
 • Nghị định 135/2013/NĐ-CP

Các loại Vi bằng

Hiện nay, tại Việt Nam đang có 2 loại Vi bằng mà các văn phòng thừa phát lại đang làm như sau.

 • Vi bằng ghi nhận sự kiện hành vi;
 • Vi bằng ghi nhận hiện trạng.

Chức năng của thừa phát lại – vi bằng

 • Chỉ duy nhất Thừa phát lại được lập vi bằng, ghi nhận sự kiện, hành vi trong đời sống cộng đồng; vi bằng được dùng làm chứng cứ trong xét xử và các quan hệ pháp lý khác theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức;
 • Tống đạt văn bản theo yêu cầu của Tòa án, cơ quan  thi hành án;
 • Xác minh điều kiện thi hành án theo yêu cầu của đương sự;
 • Trực tiếp tổ chức thi hành án các bản án, quyết định của Tòa án theo yêu cầu của đương sự;

(thừa phát lại không tổ chức thi hành án các bản án, quyết định thuộc diện thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự chủ động ra quyết định thi hành án).

Công chứng vi bằng có giá trị pháp lý hay không?

Theo điều 28 của nghị định 61/2009/ND-CP có quy định giá trị pháp lý của vi bằng được thừa phát lại cấp bao gồm:

 • Giúp cơ quan Tòa án, các cơ quan hành chính nhà nước khác giải quyết các việc liên quan đến người dân được khách quan, chính xác, kịp thời, phù hợp pháp luật;
 • Giúp các bên bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình về dân sự, kinh tế, thương mại, hành chính, lao động;
 • Hỗ trợ Luật sư những chứng cứ cần thiết để bảo vệ các quyền lợi của thân chủ;
 • Hỗ trợ cơ quan công chứng khi công chứng các giao dịch.

Từ nghị định của chính phủ ta có thể kết luận rằng công chứng vi bằng sẽ chỉ có giá trị làm bằng chứng và không đủ điều kiện pháp lý để làm thủ tục sang tên tài sản cho bên mua.

Vì vậy mà văn phòng Thừa phát lại sẽ chỉ ghi lại hành vi trao đổi, giao dịch tài chính, tài liệu và không chứng thực giao dịch mua bán. Công chứng vi bằng ở đây được hiểu đơn gian là bằng chứng của thỏa thuận và giao dịch giữa 2 bên.

Từ những giá trị trên, có thể thấy rằng, việc lập vi bằng là cần thiết và ngày càng phố biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được quy trình lập Vi bằng. VàLuật Đỗ Gia Việt sẽ giúp Qúy khách hàng giải quyết vấn để này một cách nhanh chóng thông qua dịch vụ lập Vi bằng trọn gói của chúng tôi.

Công chứng vi bằng là gì? tại sao phải lập vi bằng?

Vi bằng là một loại văn bản do Thừa phát lại lập để ghi nhận lại sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác. Vi bằng được cho là hợp lệ khi được Thừa phát lại lập đối với các sự kiện, hành vi theo yêu cầu của đương sự theo đúng pháp luật và gửi cho Sở Tư Pháp.
Công chứng vi bằng là gì?
Ngoài Thừa phát lại ra thì về mặt dân sự những người sau cũng có thể lập vi bằng là các nhân viên công lực, thẩm phán hòa giải, phụ tá công lý, chưởng kế. Công chứng vi bằng chỉ ghi nhận lại những sự kiện, hành vi mà Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến và việc ghi nhận này phải được đảm bảo là khách quan trung thực nhất.

Trong những trường hợp đặc biệt Thừa phát lại có quyền được người bên thứ 3 đến để làm chứng và chứng kiến việc lập vi bằng. Trong các quyền của Thừa phát lại thì công chứng vi bằng là một việc tương đối mới và gần giống với hoạt động công chứng nhưng nó bao hàm rộng hơn và có tính pháp lý mạnh hơn.

Sổ hồng công chứng vi bằng là gì?

Sổ hồng công chứng vi bằng là trường hợp bạn không có sổ hồng thì bạn khồn thể đến các cơ quan có thẩm quyền để công chứng là chuyển nhượng đất. Trong trường hợp mua bán nhà và đất ở thì văn phòng thừa phát lại cấp vi bằng chỉ trên danh nghĩa là người làm chứng trong việc giao dịch nhận tiền và giao tiền của 2 bên bán và bên mua.

Công chứng vi bằng do Thừa phát lại cấp chỉ có giá trị làm bằng chứng trước tòa và các mối quan hệ pháp lý khác; nó còn được dùng để chứng minh các bên đã chuyển tiền, nhận tiền và nhận giấy tờ bất động sản,…

Vi bằng đóng vai trò làm bằng chứng để các bên tiếp tục thực hiện hợp đồng cũng như hoàn thiện bản hợp đồng đã được đề ra trước đó theo đúng với pháp luật quy định. Công chứng vi bằng hiện tại được chia làm 3 bản chính là:

 • 01 bản do bên yêu cầu chuyển nhượng giữ.
 • 01 bản được giữ ở bộ phận đăng ký và lưu giữ hồ sơ của Sở Tư Pháp.
 • 01 bản được lưu trữ tại văn phòng của người Thừa phát lại theo đúng quy định của pháp luật về lưu trữ tài liệu.

Kinh nghiệm có nên mua nhà công chứng vi bằng hay không?

Như chúng tôi đã nói ở phần trên thì vi bằng chỉ có giá trị là chứng cứ ghi lại các sự kiện, hành vi và giao dịch giữa các bên mà không thể nào đóng vai trò thay thế cho các tài liệu hợp đồng có công chứng hoặc chứng thực.

Theo kinh nghiệm mua nhà vi bằng của chúng tôi, trường hợp vi bằng không có đủ giá trị về mặt pháp lý thì người mua sẽ không có quyền sử dụng tài sản đất đai, nhà cửa mà mình đã bở tiền ra mua. Do đó mà việc thế chấp, chuyển nhượng và mua bán nhà ở đất đai bằng công chứng vi bằng là không được phép.

Từ những thông tin kể trên chúng ta có thể thấy việc mua bán và chuyển nhượng đất đai chỉ thông qua việc lập công chứng vi bằng sẽ mang lại rất nhiều rủi ro cho người mua vì đây chỉ là điều kiện cần nhưng chưa đủ để có thể làm các thủ tục sang tên đổi chủ.

Quy định về vi bằng và lập vi bằng của thừa phát lại

 • Vi bằng là văn bản, phải do chính thừa phát lại lập, không được ủy quyền, không  được nhờ người khác lập và ký tên thay mình trên vi bằng, hoặc không được lập vi bằng thông qua lời mô tả của người khác.
 • Việc lập vi bằng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật về hình thức và nôi dung của văn bản.
 • Vi bằng ghi nhận các sự kiện, hành vi do thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, đó là kết quả của quá trình quan sát trực quan và được phản ánh một cách khách quan, trung thực trong một văn bản do thừa phát lại lập.
 • Vi bằng do thừa phát lại lập đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật được xem là chứng cứ và có giá trị chứng minh.
 • Vi bằng có thể được sao chép và được sử dụng làm chứng cứ lâu dài, việc vào sổ theo dõi, lưu trữ vi bằng phải tuân thủ các quy định về bảo mật và lưu trữ.

Trình tự thủ tục lập vi bằng theo đúng pháp luật

Vi bằng là một tài liệu bằng văn bản có hình ảnh, video, âm thanh kèm theo (nếu cần thiết). Vậy để tiến hành lập vi bằng thì trình tự thủ tục thực hiện như thế nào? và này Luật Đỗ Gia Việt sẽ hướng dẫn 4 bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Đến văn phòng thừa phát lại để yêu cầu lập vi bằng.
 • Bước 2: Khách hàng sẽ ký vào văn bản thỏa thuận làm vi bằng
 • Bước 3: Tiến hành lập vi bằng
 • Bước 4Thanh lý thỏa thuận lập vi bằng

Dịch vụ lập vi bằng tại Văn phòng Thừa phát lại ở đâu?

Luật Đỗ Gia Việt chuyên tư vấn và cung cấp các dịch vụ pháp lý trong tất cả các lĩnh vực, trong đó có “dịch vụ tư vấn lập vi bằng” tại Văn phòng Thừa phát lại.

Dịch vụ lập vi bằng tại Hà Nội gồm

 • Lập vi bằng giao nhận tiền, giao nhận giấy tờ (như vi bằng mua bán hàng hóa, vi bằng về chuyển nhượng nhà đất …);
 • Lập vi bằng làm chứng cuộc họp gia đình;
 • Lập vi bằng xác nhận thỏa thuận về việc phân chia tài sản, đất đai…;
 • Lập vi bằng xác nhận hiện trạng trước khi xây dựng công trình;
 • Lập vi bằng xác nhận tình trạng khi cho thuê nhà, hiện trạng nhà khi mua nhà;
 • Lập vi bằng xác nhận việc chiếm giữ tài sản;
 • Lập vi bằng xác nhận tình trạng khi ly hôn;
 • Lập vi bằng thỏa thuận chia tài sản, thỏa thuận nuôi con của vợ chồng khi ly hôn;
 • Lập vi bằng về hàng giả, cạnh tranh không lành mạnh, vi phạm bản quyền;
 • Lập vi bằng cuộc họp của Đại hội đồng cổ đông;
 • Lập vi bằng nghiệm thu công trình;
 • Lập vi bằng việc đưa các thông tin không đúng sự thật, vu khống, nói xấu….;
 • Lập vi bằng xác nhận thiệt hại, sự kiện pháp lý khác;

Dịch vụ lập vi bằng trọn gói, chi phí thấp.

Như đã phân tích ở phần trên, mức chi phí lập vi bằng phụ thuộc vào một số yếu tố như chi phí đi lại, yêu cầu của khách hàng hay nội dung vụ việc. Hiện nay, vi bằng do thừa phát lại lập không còn bị giới hạn về mặt không gian vì theo quy định mới, Thừa phát lại có quyền lập vi bằng trên phạm vi cả nước mà không phải phạm vi hành chính tỉnh nơi đặt trụ sở như trước đây. Trung tâm vi bằng Luật Hùng Bách có đội ngũ Thừa phát lại giàu kinh nghiệm. Đặc biệt trong lĩnh vực lập vi bằng, chúng tôi cung cấp dịch vụ lập vi bằng về sự kiện, vi bằng ghi nhận hành vi và hiện trạng trên phạm vi cả nước với chi phí thấp và thời gian nhận vi bằng nhanh chóng. Bên cạnh đó, nếu khách hàng có nhu cầu lập vi bằng với các sự kiện đòi hỏi phải lập vi bằng trong thời gian ngắn, Trung tâm vi bằng Luật Đỗ Gia Việt còn cung cấp dịch vụ lập vi bằng nhanh và lập vi bằng ngoài giờ hành chính.

Để được tư vấn rõ hơn về cách lập vi bằng, thủ tục lập vi bằng trọn gói, chi phí thấp, bạn có thể liên hệ Trung tâm vi bằng Luật Đỗ Gia Việt thông qua số điện thoại 094 450 105  hoặc địa chỉ email luatdogiaviet@gmail.com.

Luật Đỗ Gia Việt

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐỖ GIA VIỆT

Giám đốc - Luật sư:  Đỗ Ngọc Anh
Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Văn phòng luật sư Hải Phòng: Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Hải Phòng.
Điện thoại: 0944 450 105
Email: luatdogiaviet@gmail.com
Hệ thống Website:
www.luatdogiaviet.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai #thuhoino
Bài trướcTrông giữ xe có cần phải đăng ký kinh doanh ? Cách thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh ?
Bài tiếp theoMua bán công ty TNHH hai thành viên