Dịch vụ trích lục ly hôn: Quyết định, bản án ly hôn

0
472

Trích lục ly hôn hay quyết định, bản án ly hôn là nhu cầu của nhiều người khi cần chứng minh tình trạng quan hệ khi tiến hành mua nhà, phương tiện đi lại. Đây là một thủ tục không được pháp luật quy định rõ ràng trong thông tin hay nghị định nào nên việc sao chụp sẽ gặp ít nhiều khó khăn.

Câu hỏi: Kính chào luật sư, hiện nay tôi đang muốn vay ngân hàng để mua xe ô tô, trong khi ký hợp đồng mua bán tôi đã được yêu cầu cung cấp giấy xác nhận tình trạng quan hệ hôn nhân. Bản thân tôi là người đã từng có vợ và ly hôn, hiện giờ bản án ly hôn không có giữ và bị thất lạc mất. Tôi muốn luật sư hỗ trợ dịch vụ trích lục ly hôn để tiến hành các thủ tục pháp lý liên quan. Tôi xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình – Công ty luật Đỗ Gia Việt

Trích lục ly hôn là gì?

Trích lục được hiểu là việc sao chụp, lấy dữ liệu trong sổ gốc tại cơ quan quản lý. Khi làm bất cứ giấy tờ nào thì cơ quan nhà nước sẽ có nghĩa vụ lưu giữ hồ sơ để quản lý và cung cấp thông tin khi có công dân nhu cầu. Những thủ tục trích lục phổ biến như:

 • Trích lục khai sinh;
 • Trích lục khai tử;
 • Trích lục kết hôn.

Đối với ly hôn thì hơi đặc thù bởi lẽ việc ly hôn sẽ được tòa án nhân dân ban hành quyết định và bản án đồng thời chuyển văn bản này tới UBND để cập nhật tình hình hôn nhân của công dân. Như vậy trích lục ly hôn được hiểu là sao chụp kết quả, nội dung ly hôn để chứng minh về tình trạng quan hệ hiện tại. Việc trích lục ly hôn có ý nghĩa quan trọng để xác minh tình trạng hôn nhân thực tế của công dân, nếu độc thân thì việc quyết định mua bán, vay nợ là quyết định cá nhân cần phải tự chịu trách nhiệm nhưng khi có quan hệ hôn nhân thì cần phải xin ý kiến của người còn lại. Trích lục có ý nghĩa là xác minh “Có người còn lại không”?

Thủ tục trích lục bản án ly hôn

Hiện nay, các quy định về trích lục bản án không được cụ thể trong những văn bản pháp lý chính thức nào vì vậy thủ tục này sẽ phức tạp và khó khăn hơn việc trích lục đơn thuần.

Để trích lục giấy tờ này thì quý bạn có thể lựa chọn hai cơ quan sau:

 • Trích lục ghi chú ly hôn tại UBND nơi đăng ký kết hôn;
 • Trích lục bản án, quyết định ly hôn tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Do không có quy định cụ thể và rõ ràng nên thành phần hồ sơ sẽ dựa trên kinh nghiệm thực tế để Luật sư Việt Phú có thể chia sẻ được với quý bạn. Hồ sơ cơ bản giữa các cơ quan sẽ có sự khác nhau nhưng cơ bản gồm những giấy tờ sau:

 • Đơn sao lục bản án/ Đơn xin trích lục;
 • Bản sao giấy chứng minh thư nhân dân/ CCCD hoặc hộ chiếu;
 • Sổ hộ khẩu;
 • Văn bản giấy tờ khác chứng minh về thẩm quyền trích lục giấy tờ.

Thời gian giải quyết: Trong 7 ngày làm việc;

Dịch vụ trích lục bán án

Khi tiến hành mua nhà, mua xe thì thường các văn phòng công chứng sẽ yêu cầu công dân xuất trình giấy tờ chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình. Việc này sẽ xác thực được tình trạng sở hữu tài sản: Là tài sản riêng hay tài sản chung …

Đôi khi vì không có nhiều thời gian, kinh nghiệm và kiến thức thực hiện thủ tục này dẫn đến vụ việc bị kéo dài, mua nhà đất không suôn sẻ. Luật sư Đỗ Gia Việt hân hạnh cung cấp dịch vụ trích lục bản án ly hôn để hỗ trợ quý khách khi có nhu cầu. Đối với dịch vụ này, Luật sư Đỗ Gia Việt sẽ:

 • Tư vấn giải quyết các vấn đề băn khoăn về trích lục;
 • Soạn thảo hồ sơ trích lục giấy tờ hợp lệ;
 • Đại diện nộp, nhận và thông báo khi có thông tin hoặc cần trao đổi;
 • Đại diện tiếp nhận, bàn giao kết quả đến quý khách để sử dụng phục vụ cho công việc.

CÔNG TY LUẬT ĐỖ GIA VIỆT

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐỖ GIA VIỆT

Giám đốc - Luật sư:  Đỗ Ngọc Anh
Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Văn phòng luật sư Hải Phòng: Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Hải Phòng.
Điện thoại: 0944 450 105
Email: luatdogiaviet@gmail.com
Hệ thống Website:
www.luatdogiaviet.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai #thuhoino
Bài trướcLuật sư bào chữa đối với vụ án ma túy
Bài tiếp theoDịch vụ trích lục khai tử