Đòi quyền tách sổ đỏ của cha mẹ, người đã mất

0
198

Mẹ tôi và bố tôi, chung vốn mua 1 lô đất chia đôi 50:50, lúc nhỏ bố tôi nói là mẹ tôi để lại cho tôi, nhưng giờ thì mẹ tôi đã mất, giấy tờ thì bố tôi đứng tên, giờ tôi đã trên 18 tuổi và tôi muốn tách sổ nhưng bố tôi k chịu tách vậy tôi nên làm gì?

Luật sư tư vấn luật đất đai

Thứ nhất, theo như thông tin bạn cung cấp thì Mẹ bạn và bá bạn, chung vốn mua 1 lô đất chia đôi 50:50 nhưng giờ thì mẹ bạn đã mất, giấy tờ thì bá bạn đứng tên; việc thỏa thuận ở trên theo suy luận của tôi chỉ trên cơ sở thỏa thuận miệng, không có giấy tờ xác nhận. Như vậy, về mặt pháp lý thì quyền sở hữu mảnh đất \ này vẫn thuộc quyền của bá bạn (do bá bạn đang đứng tên trong sổ đỏ).

Thứ hai, Căn cứ Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai năm 2013 thì việc chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất, hai bên phải lập hợp đồng có công chứng, chứng thực. Việc thỏa thuận đất chia đôi 50:50 được thực hiện giữa mẹ bạn và bá bạn sẽ bị coi là vô hiệu (không phải chủ sử dụng đất) vì vi phạm điều kiện về chủ thể ký kết hợp đồng. Do đó, trường hợp không có hợp đồng hợp pháp thì bạn có quyền làm đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai theo Điều 202, 203 và 204 Luật đất đai năm 2013.

Qua những phân tích ở trên thì chúng tôi khuyên gia đình bạn không nên khởi kiện ra tòa mà thay vào đó nên sử dụng biện pháp thương lượng, hòa giải.

Nếu gia đình bạn vẫn muốn khởi kiện thì nên trực tiếp tham khảo ý kiến pháp lý trước khi thực hiện việc khởi kiện. Trong trường hợp còn thắc mắc hoặc có các trường hợp vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, các bạn hãy gọi cho luật sư Đỗ Gia Việt để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐỖ GIA VIỆT

Giám đốc - Luật sư:  Đỗ Ngọc Anh
Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Văn phòng luật sư Hải Phòng: Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Hải Phòng.
Điện thoại: 0944 450 105
Email: luatdogiaviet@gmail.com
Hệ thống Website:
www.luatdogiaviet.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai #thuhoino
Bài trướcMua bán đất bằng giấy ủy quyền thay vì hợp đồng chuyển nhượng có hợp pháp?
Bài tiếp theoBán nhà thuộc diện quy hoạch