Hợp đồng thuê giám đốc, tổng giám đốc do ai ký kết?

0
335
Công ty cổ phần là một trong những loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay. Hội đồng quản trị là cơ quan quản lý công ty, toàn quyền nhân danh công ty đưa ra quyết định, thực hiện công việc không thuộc thẩm quyền của Đại hội cổ đông trong đó có thẩm quyền ký hợp đồng lao động với giám đốc, tổng giám đốc hoặc các vị trí điều hành khác. Qua bài viết này luật sư tư vấn quy định cụ thể để khách hàng tham khảo.

1. Giải đáp vướng mắc về cơ chế quản lý công ty cổ phần

Cổ đông có tỷ lệ vốn góp cao có đương nhiên là chủ tịch của Hội đồng quản trị hay không? Công ty cổ phần có bắt buộc phải có Hội đồng quản trị không? Chủ tịch hội đồng quản trị là cổ đông của công ty? Khi công ty thuê giám đốc điều hành thì thẩm quyền ký hợp đồng lao động quy định thế nào? Là câu hỏi nhiều khách hàng vẫn băn khoăn khi thành lập công ty hoặc thậm trí đang tham gia đầu tư kinh doanh. Để tìm hiểu quy định pháp luật về vấn đề này, bạn có thể tham khảo nội dung tư vấn dưới đây:

2. Thẩm quyền thuê giám đốc điều hành và quản trị công ty cổ phần?

Câu hỏi:

Xin công ty Đỗ Gia Việt tư vấn hộ: Công ty Cổ phần của tôi có 2 thành viên, tỷ lệ 70 và 30. Trong giấy phép ĐKKD thì cổ đông 70% làm Giám đốc mà không có HĐQT. Câu hỏi xin tư vấn:

1. Chúng tôi đương nhiên là HĐQT và cổ đông 70% đương nhiên là CT hay phải làm các động tác pháp lý? Nếu cần thì đó là những động tác gì?

2. Chúng tôi muốn thuê 1 Giám đốc điều hành thì chức danh này do ai bổ nhiệm, thủ tục như thế nào?

3. Giám đốc điều hành có được sử dụng con dấu do nhà nước cấp hay không? Trân trọng cảm ơn quý công ty

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Đỗ Gia Việt, đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn như sau:

– Về sổ cổ đông tối thiểu của công ty cổ phần

Căn cứ theo quy định tại Điều 111 Luật doanh nghiệp 2020 về công ty cổ phần như sau:

Điều 111. Công ty cổ phần

1. Công ty cổ phần là doanh nghiệp, trong đó:

b) Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa;”

Do đó, công ty cổ phần bắt buộc phải có cổ đông tối thiểu là 03, trường hợp lúc đầu 1 người không góp vốn thì 2 người còn lại có quyền góp thay số vốn này. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo số cổ đông tối thiểu trong công ty là 03.

Công ty cổ phần như bạn trình bày chỉ có 2 thành viên tỷ lệ là 70:30, chưa phù hợp với quy định của pháp luật. Công ty vẫn phải huy động thêm người vào công ty cho đủ số cổ đông tối thiểu. Nếu trong trường hợp công ty bạn không thể huy động được đủ 3 cổ đông thì bắt buộc phải làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp sang loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn.

– Về tổ chức quản lý hoạt động công ty cổ phần

Đối với loại hình doanh nghiệp là công ty cổ phần tổ chức quản lý và hoạt động phải theo 1 trong 2 mô hình quy định tại Điều 137 Luật Doanh nghiệp 2020:

– Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát và Giám đốc hoặc Tổng giám đốc.

– Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị và Giám đốc hoặc Tổng giám đốc.

Như vậy cơ cấu tổ chức quản lý công ty cổ phần bắt buộc phải có Đại hội cổ đông và Hội đồng quản trị. Công ty bạn phải bổ sung, bầu ra thành viên thành lập Hội đồng quản trị.

Hội đồng quản trị là cơ quan chịu trách nhiệm quản lý công ty được Đại hội cổ đông bầu ra các thành viên từ 3 đến 11 người. Không bắt buộc chủ tịch hay các thành viên trong Hội đồng quản trị phải là cổ đông của công ty, có thể thuê người đáp ứng yêu cầu trình độ quản lý. (Căn cứ điều 155 Luật Doanh nghiệp 2020).

– Về thẩm quyền ký hợp đồng thuê giám đốc điều hành

Trường hợp công ty thuê 1 giám đốc điều hành không phải là thành viên của hội đồng quản trị mà được thuê về giữ chức vụ này thì do Hội đồng quản trị ký kết hợp đồng lao động, căn cứ theo quy định sau:

Điều 153. Hội đồng quản trị

2. Hội đồng quản trị có quyền và nghĩa vụ sau đây:

i) Bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm Chủ tịch Hội đồng quản trị; bổ nhiệm, miễn nhiệm, ký kết hợp đồng, chấm dứt hợp đồng đối với Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và người quản lý quan trọng khác do Điều lệ công ty quy định; quyết định tiền lương, thù lao, thưởng và lợi ích khác của những người quản lý đó; cử người đại diện theo ủy quyền tham gia Hội đồng thành viên hoặc Đại hội đồng cổ đông ở công ty khác, quyết định mức thù lao và quyền lợi khác của những người đó;”

– Về quản lý, sử dụng và lưu giữ con dấu

Việc quản lý, sử dụng và lưu giữ con dấu sẽ được thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty. Thông thường Hội đồng quản trị của công ty cổ phần quyết định số lượng, hình thức, nội dung và mẫu con dấu, việc quản lý và sử dụng con dấu, trừ trường hợp Điều lệ công ty có quy định khác. Khi có yêu cầu cần sử dụng con dấu thì giám đốc quản lý có thể thông qua chấp thuận của Hội đồng quản trị sử dụng con dấu.

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐỖ GIA VIỆT

Giám đốc - Luật sư:  Đỗ Ngọc Anh
Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Văn phòng luật sư Hải Phòng: Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Hải Phòng.
Điện thoại: 0944 450 105
Email: luatdogiaviet@gmail.com
Hệ thống Website:
www.luatdogiaviet.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai #thuhoino
Bài trướcCách tính vốn điều lệ của công ty cổ phần
Bài tiếp theoLuật sư tư vấn chuyên về luật hình sự