Tội “Đánh bạc” với số tiền đánh bạc là 03 triệu đồng

0
339

Năm 2014, bị cáo bị Tòa án xử phạt tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Đánh bạc” với số tiền đánh bạc là 03 triệu đồng (bị cáo chưa có tiền án, tiền sự). Trong thời gian thử thách, ngày 01-7-2015, bị cáo tiếp tục có hành vi đánh bạc với số tiền đánh bạc là 04 triệu đồng. Vậy bị cáo có bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc hay không, hay được áp dụng quy định có lợi tại khoản 3 Điều 7 Bộ luật hình sự năm 2015?

Điều 3 Nghị quyết số 01/2016/NQ-HĐTP ngày 30-6-2016 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao quy định: Kể từ ngày 09-12-2015, không xử lý hình sự đối với trường hợp người thực hiện hành vi mà theo quy định của Bộ luật hình sự năm 1999 là tội phạm nhưng theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 thì hành vi đó chưa cấu thành tội phạm do có bổ sung, thay đổi các yếu tố cấu thành tội phạm đó. Đối với trường hợp này, nếu vụ án đang trong giai đoạn xét xử thì Tòa án phải mở phiên tòa và căn cứ vào Điều 25 Bộ luật hình sự năm 1999 miễn trách nhiệm hình sự đối với người phạm tội. Những người đã chấp hành xong hình phạt, được miễn chấp hành toàn bộ hình phạt hoặc hình phạt còn lại thì đương nhiên được xóa án tích.

Đối chiếu với các quy định nêu trên thì trường hợp người bị kết án về tội đánh bạc với số tiền sử dụng vào việc đánh bạc là 3.000.000đ thì đương nhiên được xóa án tích. Do vậy, nếu sau đó, người này tiếp tục đánh bạc với số tiền 4.000.000đ thì hành vi này không đủ yếu tố cấu thành tội đánh bạc nên không truy cứu trách nhiệm hình sự.

Luật sư bào chữa hình sự – Công ty luật Hà Nội

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐỖ GIA VIỆT

Giám đốc - Luật sư:  Đỗ Ngọc Anh
Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Văn phòng luật sư Hải Phòng: Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Hải Phòng.
Điện thoại: 0944 450 105
Email: luatdogiaviet@gmail.com
Hệ thống Website:
www.luatdogiaviet.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai #thuhoino
Bài trướcSơ đồ phòng xử án giám đốc thẩm, tái thẩm, sơ thẩm, phúc thẩm
Bài tiếp theoĐịnh giá tài sản thế nào để làm căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội buôn lậu