Tranh chấp cha mẹ và con: Dứt ruột kiện con

0
351

Không ai đành đoạn dứt tình với núm ruột máu mủ của mình. Nhưng người cha già ấy đành nuốt nước mắt kiện con ra tòa, những mong nó tĩnh tâm mà ăn ở với bố mẹ cho phải đạo…

Kiện con trai ruột

Với kinh nghiệm nhiều năm hành nghề luật sư, từng ngày từng giờ vẫn luôn miệt mài trong hành trình bảo vệ công lý, luật sư Phạm Hồng Kiên – Giám đốc Công ty Luật Cán Cân Việt đã tiếp xúc với rất nhiều các vụ án từ đơn giản đến phức tạp. Thế nhưng, đã nhiều năm trôi qua, luật sư Kiên vẫn không thể quên vụ người cha già đau đớn làm đơn kiện con mình ra tòa chỉ mong con hiểu vẹn tròn được chữ hiếu.

Tối muộn ngày 28/12/2018, Văn phòng Luật Cán Cân Việt đóng cửa muộn hơn mọi ngày khi xuất hiện đôi vợ chồng già đang run rẩy cầm trong tay tệp tài liệu nhăn nhúm đã được bọc gói cẩn thận. Với khuôn mặt mệt mỏi, người đàn ông tự giới thiệu mình là Nguyễn Văn An (SN 1936) cùng vợ là bà bà Hoàng Thị Mai (SN 1939), cùng trú tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội.

Khi được hỏi về mục đích đến văn phòng luật, người đàn ông cất tiếng nói : “Tôi muốn kiện con trai ruột. Muốn nó phải chịu tội trước pháp luật”. Câu nói dứt khoát nhưng chất chứa bao nỗi uất hận, đau đớn của một người người cha khiến luật sư Kiên không khỏi xót xa.

Theo ông An, nguồn cơn của câu chuyện bắt đầu từ 2 chữ “tài sản”. Từ thuở còn bàn tay trắng, ông An cùng vợ chăm chỉ làm ăn, cùng nhau khai hoang cải tạo  bãi rác tại Sơn Tây để xây dựng căn nhà nhỏ. Sau này, cơ sở hạ tầng phát triển, mảnh đất này thuộc về phường Trung Hưng, thị xã Sơn tây với diện tích là 348 m2.

Khi con trai lấy vợ và sinh con gái đầu lòng, thương con ở chật chội ông quyết định cho cậu con trai là Nguyễn Văn Trung (SN 1962) ra ngôi nhà tại mảnh đất đó để ở cho tiện sinh hoạt. Đến năm 2004, vợ chồng ông An đến làm nhà và sinh sống cùng mảnh đất với vợ chồng Trung. Cả hai gia đình nhỏ sử dụng lối đi chung. Do thấy con chưa tu chí làm ăn nên vợ chồng ông An quyết định chưa sang tên sổ địa chính cho con Nguyễn Văn Trung  để làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Và cũng từ đây, bi kịch gia đình xảy ra với ông An.

Để  khẳng định quyền sử dụng đất là của mình, Trung đã thực hiện kế hoạch gây ức chế, tra tấn tinh thần bố mẹ mình. Mỗi ngày, Trung lại chửi rủa  bố mẹ, vứt bỏ quần áo, đồ dùng cá nhân của ông bà ra đường. Kinh hoàng hơn, khi bà Mai đang ở nhà 1 mình, Trung liền lấy con dao dí vào cổ, đuổi mẹ ra khỏi nhà. Cực chẳng đã, vợ chồng ông dọn về ở cùng cậu con trai út. Tuy nhiên, Trung vẫn chưa từ bỏ ý định buông tha. . Đỉnh điểm là ngày10/6, vì muốn bố mẹ không còn liên quan đến mảnh đất, Trung  đã tự ý dùng dao chém 12 tấm tôn lợp mãi nhà của ông An và phá vỡ bồn cầu mà bố mẹ đang sử dụng. Đường cùng, người cha già phải nhờ đến sự can ngăn của pháp luật.

Bản án và nỗi đau

Tại phiên tòa sơ thẩm được mở tại TAND thị xã Sơn Tây, ông Nguyễn Văn An nói trong nước mắt: “Việc đi kiện con trai mình nuôi nấng, chăm bẵm từ khi còn đỏ hỏn là 1 sự vô phúc cho gia đình chúng tôi. Cả đời tôi lam lũ nuôi con trưởng thành mong nó sống cho phải đạo, biết nghĩa, biết hiếu. Nhưng đến cuối đời lại bị chính con trai mình miệt thị bằng những ngôn từ đau đớn nhất. Lòng tham đã làm hoen ố tình thân”.

Luật sư Kiên cho biết, dù giận con đến đâu nhưng lòng bao dung của người cha vẫn luôn hiện hữu. Khi làm đơn kiện, thật tâm ông An không mong con rơi vào cảnh tù tội. Tất cả những việc ông làm chỉ để mong cậu con trai tĩnh tâm lại mà sống với cha mẹ cho phải đạo…

“Cũng tại phiên tòa, ông An liên tục nhận trách nhiệm về bản thân khi chưa dạy được con biết sống có trên có dưới, làm tròn đạo hiếu.  Đáng tiếc, vì lòng tham vô đáy, Nguyễn Văn Trung không một chút ăn năn, vẫn liên tục thách thức bố mẹ và xúc phạm đấng sinh thành” luật sư Kiên nhớ lại.

Chưa bao giờ luật sư Kiên thấy phiên xử nào mà tất cả những người có mặt đều phải dùng khăn lau nước mắt khi nghe đương sự trình bày. Họ căm phẫn người con trai bất hiếu bao nhiêu thì thương cho đôi vợ chồng già lưng còng, mắt kém bấy nhiêu.

Sau cùng, TAND thị xã Sơn Tây – TP.Hà Nội  tuyên bố Nguyễn Văn Trung phạm tội Hủy hoại tài sản và xử phạt 6 tháng cải tạo không giam giữ. Đồng thời yêu cầu Trung phải bồi cho vợ chồng ông An gần 6 triệu đồng. Bản án cứ đọc, nước mắt người cha tuôn rơi. Với phán quyết trên, ông An  đã thắng kiện. Nhưng thắng kiện như ông An chỉ khiến vợ chồng ông thêm cay đắng, muộn phiền bởi người thua kiện lại là con ruột của ông.

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐỖ GIA VIỆT

Giám đốc - Luật sư:  Đỗ Ngọc Anh
Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Văn phòng luật sư Hải Phòng: Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Hải Phòng.
Điện thoại: 0944 450 105
Email: luatdogiaviet@gmail.com
Hệ thống Website:
www.luatdogiaviet.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai #thuhoino
Bài trướcLuật Sư Đỗ Ngọc Anh – Tuyên truyền phổ biến pháp luật và trợ giúp pháp lý 2017
Bài tiếp theoLuật sư chỉ ra nhiều vi phạm tố tụng trong vụ chuyển nhượng đất khi chưa có “sổ đỏ”