Lừa tình có bị đi tù không?

0
398

Chuyện tình cảm là một điều cực kỳ thiêng liêng và cần được trân trọng. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người lợi dụng vấn đề này mà lừa tình đối phương. Vậy hành vi lừa tình có bị đi tù không? Đây cũng là câu hỏi của rất nhiều người đã đặt ra và mong muốn được giải đáp. Vậy hãy cùng Luật Sư Ngọc Anh tìm câu trả lời trong bài viết sau.

Tìm hiểu về lừa tình là gì?

Lừa tình là cách nói ngắn gọn về hành động lừa dối tình cảm hay còn gọi là gian dối trong tình yêu. Kẻ lừa tình có thể sẽ là đàn ông mà cũng có thể là phụ nữ. Họ là những kẻ bất chấp tất cả để có thể lợi dụng, lừa dối đối phương để đạt được mục đích của họ.

Lừa tình là hành động đáng lên án và cần phải trừng trị thích đáng

Lừa tình có thể các cô gái xinh tiếp cận và tỏ thái độ yêu một người đàn ông nào đó bởi độ giàu có cũng như độ cưng chiều về mặt vật chất. Hoặc cũng có thể là một gã đàn ông lợi dụng sự tốt bụng, tính thật thà và tình yêu của cô gái dành cho mình để lợi dụng không chỉ về thể xác mà còn cả vật chất của người đó.

Giải đáp – Lừa tình có bị đi tù không?

Trên thực tế, pháp luật hiện nay không có quy định về tội lừa dối tình cảm. Vậy lừa tình có bị đi tù không? Thì câu trả lời là: Không. Tuy nhiên, trong Bộ luật Hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017) có những hành vi được xem là tội phạm.

Đối tượng phạm tội lừa tình

Tại Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC hướng dẫn: Trong tội vi phạm về chế độ một vợ một chồng, “chung sống với nhau như vợ chồng” là việc: người đang có vợ, có chồng chung sống với một người khác. Hoặc người chưa có vợ, có chồng mà chung sống với người mà mình biết rõ họ đã có vợ hoặc chồng một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng chung sống như một gia đình.

Việc lừa tình, chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc: có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có chung tài sản, đã được gia đình, cơ quan và đoàn thể giáo dục nhưng vẫn duy trì mối quan hệ đó.

Những trường hợp bị xử phạt vi phạm hành chính

Khi một người nào đó vi phạm tội lừa tình, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng sẽ bị xử phạt hành chính theo Điều 48 của Nghị định số 110/2013/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 67/2015/NĐ-CP). Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với những trường hợp có các hành vi như sau:

Sẽ bị xử phạt hành chính rất nặng nếu như có hành vi lừa tình

  • Đang có vợ, có chồng mà vẫn kết hôn với người khác. Hoặc chưa có vợ, chồng nhưng lại kết hôn với người mà mình biết rõ là họ đang có vợ, có chồng.
  • Đang có vợ, có chồng mà vẫn chung sống như vợ chồng với người khác.
  • Chưa có vợ hoặc chưa có chồng nhưng vẫn chung sống như vợ chồng người mà mình biết rõ là họ đã có vợ hoặc chồng.

Theo như quy định tại Điều 7 của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, thời hạn về xử phạt được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính, là 06 tháng, 01 năm hoặc có thể là 02 năm. Tùy thuộc vào từng hình thức xử lý vi phạm hành chính mà sẽ được áp dụng theo thời hạn đó. Đây cũng chính là một trong những câu trả lời cho câu hỏi: lừa tình có bị đi tù không? Mà chị em đang quan tâm.

Những trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa tình

  • Khiến cho mối quan hôn nhân của một hoặc hai người dẫn đến ly hôn.
  • Đã từng bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi lừa tình nhưng vẫn còn tái phạm.
  • Khiến cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai người phải tự sát.
  • Đã từng có Quyết định của Tòa án về việc hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ một chồng nhưng vẫn cố tình muốn duy trì mối quan hệ đó.

Không bị đi tù nhưng hành vi lừa tình sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Nỗi khó khăn trong việc xử lý lừa tình

Thực tiễn cho thấy rất khó trong việc xử lý hành vi lừa tình bởi dựa trên phương diện là tình cảm. Trừ một số trường hợp mà chúng tôi vừa liệt kê ở trên. Tuy nhiên, cũng rất khó bởi rất ít khi trường hợp người đang có vợ, chồng mà được đăng ký kết hôn với người khác. Vì, pháp luật quy định về thủ tục đăng ký kết hôn rất chặt chẽ.

Ngoài ra, đối với những tình tiết chung sống với nhau như vợ chồng. Các cơ quan tố tụng cần phải chứng minh những người vi phạm có con chung. Hoặc được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có chung tài sản…. thì mới có thể xử lý theo đúng quy định.

Lời kết

Với những gì mà Luật Sư Ngọc Anh vừa chia sẻ, bạn đã biết lừa tình có bị đi tù không rồi chứ? Để biết rõ người nào đó có đang lừa tình mình hay không, hãy để Luật Sư Ngọc Anh giúp bạn nhé. Hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ cụ thể sau để có thể tìm hiểu được mọi thông tin cần thiết mà bạn đang quan tâm.

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐỖ GIA VIỆT

Giám đốc - Luật sư:  Đỗ Ngọc Anh
Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Văn phòng luật sư Hải Phòng: Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Hải Phòng.
Điện thoại: 0944 450 105
Email: luatdogiaviet@gmail.com
Hệ thống Website:
www.luatdogiaviet.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai #thuhoino
Bài trướcCách phân biệt vụ án hình sự và vụ án dân sự
Bài tiếp theoTìm hiểu về lệnh truy nã lừa đảo chiếm đoạt tài sản