Thủ tục bán nhà của người Việt Nam định cư ở nước ngoài

0
225

Cha mẹ vợ tôi định cư tại Mỹ đã có quốc tịch Mỹ (vẫn còn quốc tịch Việt Nam), hộ khẩu thường trú đã cắt, chứng minh nhân dân quá hạn. Vậy khi bán ngôi nhà tại Việt Nam mà hai ông bà đứng tên thì cần các giấy tờ gì?
Người gửi: Trần Đoàn Nhân
TRẢ LỜI CÓ TÍNH CHẤT THAM KHẢO
Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi có một số ý kiến tư vấn như sau: Căn cứ theo Khoản 3, Điều 3, Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được xác định là công dân Việt Nam (có quốc tịch Việt Nam) và người gốc Việt Nam (đã từng có quốc tịch Việt Nam) cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài. Do đó, trường hợp của cha mẹ vợ bạn được xác định là người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Trình tự thủ tục cho việc bán nhà tại Việt Nam được thực hiện theo các quy định về chuyển nhượng bất động sản đối với người nước ngoài. Theo đó, cha mẹ vợ bạn cần trở về Việt Nam để thực hiện công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà, đồng thời thực hiện các thủ tục đăng ký sang tên. Các quy định pháp luật đất đai hiện hành đều yêu cầu các bên giao dịch cung cấp các giấy tờ xác minh thông tin lý lịch cá nhân. Do các giấy tờ về thông tin cá nhân của cha mẹ bạn đều đã hết hiệu lực nên để thuận lợi cho việc thực hiện các thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bố mẹ bạn cần thực hiện các thủ tục để được cấp lại các giấy tờ xác minh thông tin cá nhân. Ví dụ, theo quy định tại Điều 13 Luật quốc tịch 2014 thì cha mẹ vợ bạn có thể đến cơ quan đại diện Việt Nam ở Mỹ để đăng ký cấp lại Hộ chiếu Việt Nam và sử dụng Hộ chiếu này để thực hiện các thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Việt Nam.

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐỖ GIA VIỆT

Giám đốc - Luật sư:  Đỗ Ngọc Anh
Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Văn phòng luật sư Hải Phòng: Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Hải Phòng.
Điện thoại: 0944 450 105
Email: luatdogiaviet@gmail.com
Hệ thống Website:
www.luatdogiaviet.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai #thuhoino
Bài trướcHướng dẫn thủ tục xin giấy xác nhận độc thân Online
Bài tiếp theoHỏi về việc cho mượn quyền sử dụng đất