Hỏi về việc cho mượn quyền sử dụng đất

0
280

Em kính chào các Luật sư! Em có một vấn đề hiện tại đang xảy ra trong gia đình em như sau: Năm 2015, mẹ em có cho anh họ em mượn đất để xây chuồng nuôi heo mà không có hợp đồng gì cả. Đến cuối năm 2015, anh họ em xây xong chuồng heo và có đào rộng cái ao trước nhà em ra (ao này có sẵn trên đất từ trước). Đến đầu tháng 4 năm 2016, em có làm một bản hợp đồng về việc cho mượn quyền sử dụng đất với thời hạn mượn 2 năm (hết 2 năm sẽ tiếp tục làm tiếp hợp đồng, hợp đồng này là để làm tin) nhưng anh họ em không đồng ý ký vào hợp đồng này với lý do thời hạn quá ngắn và đòi thời hạn là 10 năm mới đồng ý ký. Anh họ em còn dự định đặt thêm 3 bọng giếng xuống cái ao lúc trước để phục vụ việc nuôi heo. Mẹ em và em nhất quyết không cho đặt bọng giếng vào (vì sợ xảy ra tranh chấp sau này). Cho em hỏi là, việc không cho đặt bọng giếng vào ao như vậy có đúng không, và làm sao để cho anh họ em ký vào bản hợp đồng cho mượn quyền sử dụng đất trên. Việc ký vào hợp đồng trên là hoàn toàn hợp lý để dễ cho việc giải quyết tranh chấp sau này. Và một vấn đề nữa là, nếu không có bản hợp đồng trên thì sau này, nhà em có quyền đòi lại miếng đất trên không và có phải bồi thường thiệt hại gì cho anh họ em không ạ? Em xin trân trọng cảm ơn!

Nội dung này được Luật sư  tư vấn như sau:
Hỏi về việc cho mượn quyền sử dụng đất / Thời gian thực hiện thủ tục cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất
Chào bạn,

– Pháp luật hiện nay không có quy định bắt buộc về hình thức giao dịch cho việc thuê/mượn quyền sử dụng đất như trường hợp bạn nêu. Tuy nhiên, căn cứ theo một số điều khoản cụ thể của các văn bản pháp luật có liên quan thì được hiểu, trường hợp của bạn, các bên cần lập thành văn bản nên yêu cầu lập văn bản cho hợp đồng của bạn là phù hợp với quy định pháp luật.

– Bên cho thuê/mượn có quyền yêu cầu bên kia thực hiện đúng các nội dung đã thỏa thuận. Mặc dù vậy, vì bên bạn không có văn bản hợp đồng nên không thể biết những việc bên kia triển khai có vi phạm thỏa thuận giữa các bên hay không. Trường hợp bên kia vi phạm mục đích thuê/mượn thì bên bạn có quyền chấm dứt giao dịch.

Trân trọng!

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐỖ GIA VIỆT

Giám đốc - Luật sư:  Đỗ Ngọc Anh
Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Văn phòng luật sư Hải Phòng: Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Hải Phòng.
Điện thoại: 0944 450 105
Email: luatdogiaviet@gmail.com
Hệ thống Website:
www.luatdogiaviet.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai #thuhoino
Bài trướcThủ tục bán nhà của người Việt Nam định cư ở nước ngoài
Bài tiếp theoBị phạt bao nhiêu tiền nếu gọi vào số 113 để báo án giả?