Giải quyết tranh chấp hợp đồng góp vốn kinh doanh

0
502

Bản chất của hợp đồng góp vốn là bỏ tiền, tài sản để kinh doanh và phân chia kết quả kinh doanh, vậy khi tranh chấp liên quan đến yêu cầu rút vốn, yêu cầu được chia lợi nhuận thì cách giải quyết tranh chấp hợp đồng góp vốn hiệu quả nhất là gì? Luật Đỗ Gia Việt với vai trò luật sư chuyên giải quyết tranh chấp hợp đồng kinh tế có một số chia sẻ hữu ích để Quý khách hàng tham khảo.

Hợp đồng góp vốn kinh doanh và hợp đồng góp vốn công ty có khác nhau không?

Góp vốn là một hình thức đầu tư nên hợp đồng góp vốn công ty thuộc một trong các dạng hợp đồng góp vốn kinh doanh. Hợp đồng góp vốn công ty sẽ có điểm khác biệt với các hợp đồng góp vốn khác bởi:

✔ Mục đích góp vốn là để nhà đầu tư trở thành thành viên công ty nên thời điểm hoàn thành việc góp vốn vừa phải căn cứ theo thỏa thuận hợp đồng, vừa phải căn cứ theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020.

✔ Các hợp đồng góp vốn còn lại về bản chất là một dạng hợp tác, liên kết kinh doanh do đó hợp đồng góp vốn của thể được cơ quan giải quyết tranh chấp nhận định là một dạng của hợp đồng hợp tác kinh doanh. Khi đó hợp đồng sẽ được điều chỉnh chính bởi Bộ luật dân sự 2015 và Luật đầu tư 2020.

Thông thường việc áp dụng luật không quá quan trọng đối với các bên khi soạn thảo và giao kết hợp đồng góp vốn, bởi khi đó nội dung được quan tâm nhiều là các thoả thuận được các bên thông qua về quản lý, điều hành và phân chia kết quả kinh doanh. Nhưng khi phát sinh tranh chấp các bên mới thấy được sự khó khăn khi không tìm hiểu đúng, đủ quy định pháp luật.

Góp vốn mà không lập hợp đồng thì có giá trị không?

“Có hợp đồng và không có hợp đồng” là một trong các yếu tố xác định hình thức hợp đồng, cách thức giao kết hợp đồng góp vốn. Việc góp vốn không lập hợp đồng không đồng nghĩa với việc hợp đồng vô hiệu nhưng khi khởi kiện người bị phủ nhận đã góp vốn cần hiểu đúng quy định pháp luật mới chứng minh được việc góp vốn của mình đã hoàn thành do đó yêu cầu khởi kiện đòi lợi nhuận, đòi rút vốn là căn cứ hợp pháp mà Tòa án phải chấp nhận.

Giải quyết tranh chấp hợp đồng dựa rất nhiều vào chứng cứ và các tài liệu liên quan đến quá trình hình thành, giao kết và triển khai hợp đồng. Do đó để có một phương thức giải quyết tranh chấp chuẩn quý khách hàng hãy liên hệ Luật sư Đỗ Gia Việt ngay hôm nay theo số 0944.450.105 để được hỗ trợ đánh giá chứng cứ, căn cứ mà quý vị nắm giữ có hữu ích cho việc giải quyết tranh chấp hay không.

Điều kiện được rút vốn theo hợp đồng góp vốn kinh doanh

Thực tế giải quyết công việc cho thân chủ, Luật sư nhận thấy yêu cầu rút vốn là yêu cầu chính và thường được khách hàng đưa ra. Vậy khi nào thì được rút vốn theo hợp đồng góp vốn kinh doanh? Theo Luật sư thì:

✔ Người góp vốn được yêu cầu rút vốn khi điều kiện rút vốn trong thỏa thuận đã có đủ.

✔ Trường hợp các bên không thỏa thuận điều kiện rút vốn thì người góp vốn được rút vốn khi:

– Rút vốn theo các điều kiện mà pháp luật chuyên ngành quy định. Ví dụ: Quy định về thành viên yêu cầu công ty mua lại vốn góp theo Luật doanh nghiệp 2020; Hoặc quy định về thành viên rút vốn trong Hợp đồng hợp tác theo Bộ luật dân sự 2015.

– Rút vốn khi hợp đồng vô hiệu, hoặc bị hủy bỏ đúng quy định pháp luật.

Vậy, trường hợp tranh chấp hợp đồng góp vốn Quý khách hàng đang gặp phải là gì? Quý vị hãy liên hệ với Công ty Luật Đỗ Gia Việt ngay hôm nay để được trợ giúp.

Chúng tôi rất mong được hợp tác với quý khách hàng trong công việc!

Luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng

Hợp đồng là hình thức thể hiện ý chí của mỗi bên khi xác nhận bất kì một giao dịch nào. Trong đời sống kinh tế – xã hội, hợp đồng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều tranh chấp về hợp đồng đã xảy ra vì nhiều lý do khác nhau. Nhiều trường hợp các bên có thể tự giải quyết nhưng đối với nhiều hợp đồng có tính phức tạp cao, các bên không thể tự điều hòa quyền và lợi ích của nhau, lúc này rất cần sự tư vấn của các Luật sư giàu kinh nghiệm.

1. Các loại tranh chấp hợp đồng thường gặp

 • Tranh chấp trong Hợp đồng vay tiền, hợp đồng mượn tài sản;
 • Tranh chấp trong Hợp đồng hợp đồng đặt cọc, thuê, mua bán, chuyển nhựợng, chuyển đổi, tặng cho, thế chấp đất đai – nhà ở;
 • Tranh chấp trong Hợp tác kinh doanh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản trên đất….;
 • Tranh chấp trong Hợp đồng xây dựng, hợp đồng dịch vụ khác;
 • Tranh chấp trong Hợp đồng lao động;
 • Tranh chấp trong Hợp đồng hợp tác kinh doanh;
 • Tranh chấp trong Hợp đồng bảo hiểm;
 • Tranh chấp trong Hợp đồng liên doanh – liên kết;
 • Tranh chấp trong Hợp đồng mua bán hàng hóa;
 • Tranh chấp trong Hợp đồng thương mại quốc tế;
 • Tranh chấp trong một số hợp đồng khác.

2. Dịch vụ Luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng tại Luật Đỗ Gia Việt

Tư vấn hợp đồng về cách thức giải quyết tranh chấp, đưa ra các đánh giá về thế mạnh và hạn chế của các bên trong tranh chấp. Từ đó đưa ra những phương án có thể áp dụng để giải quyết trong quá trình đàm phán, hòa giải, khởi kiện.

Trường hợp khách hàng muốn tiến hành khởi kiện thì luật sư của Luật Đỗ Gia Việt sẽ hướng dẫn, tư vấn cho khách hàng về trình tự, thủ tục khởi kiện, thời hiệu khởi kiện, các lưu ý về điều kiện, tư cách chủ thể khi tiến hành khởi kiện và soạn đơn khởi kiện gửi đến Tòa án cấp có thẩm quyền. Tiến hành kiến nghị tới các cơ quan tiến hành tố tụng khi phát hiện có sự vi phạm trong quá trình tố tụng: Ban hành quyết định không đúng trình tự, thủ tục,… Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng.

Tiến hành điều tra thu thập chứng cứ, tài liệu, đánh giá kiểm tra chứng cứ, tài liệu,…

Soạn thảo đơn từ và các giấy tờ khác có liên quan cho khách hàng trong quá trình giải quyết tranh chấp. Gặp gỡ, tiếp xúc với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền…

Tham gia tố tụng với tư cách là luật sư bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng.

3. Cách thức liên hệ Luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng tại Luật Đỗ Gia Việt

 • Liên hệ qua Hotline
 • Liên hệ qua Emai
 • Liên hệ qua Website, Facebook, Sky…
 • Đến trực tiếp văn phòng

4. Cách tính phí khi sử dụng Dịch vụ Luật sư giải quyết tranh chấp hợp đồng tại  Luật Đỗ Gia Việt

Phí dịch vụ dựa vào mức độ phức tạp, thời gian giải quyết… của vụ việc. Tuy nhiên, Luật Đỗ Gia Việt cam kết luôn có dịch vụ chất lượng với mức chi phí hợp lý nhất.

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐỖ GIA VIỆT

Giám đốc - Luật sư:  Đỗ Ngọc Anh
Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Văn phòng luật sư Hải Phòng: Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Hải Phòng.
Điện thoại: 0944 450 105
Email: luatdogiaviet@gmail.com
Hệ thống Website:
www.luatdogiaviet.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai #thuhoino
Bài trướcDịch vụ tư vấn tách thửa đất, hợp thửa đất đai nhanh, trọn gói
Bài tiếp theoLuật sư bào chữa vụ án hình sự nổi tiếng