Sang tên sổ đỏ có bắt buộc đo lại diện tích đất không?

0
467

Sang tên Sổ đỏ có bắt buộc phải đo đạc lại diện tích đất không là thắc mắc được nhiều người quan tâm khi muốn tặng, cho hay chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Bài viết dưới đây Luật Đỗ Gia Việt sẽ giải đáp cho bạn về vấn đề này, mời các bạn cùng tìm hiểu.

Có cần đo đạc lại diện tích đất trước khi sang tên sổ đỏ hay không?

Sổ đỏ là cách gọi phổ biến của người dân dùng để chỉ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Sang tên sổ đỏ là thủ tục chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất từ người này sang người khác.

Việc chuyển nhượng này có thể là quyền sử dụng đất của cả một thửa đất hoặc quyền sử dụng của một phần thửa đất đó. Từ đó mà việc đo đạc lại diện tích đất chuyển nhượng cũng được quy định khác nhau.

1. Trường hợp sang tên toàn bộ thửa đất

Tại Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, khi thực hiện thủ tục sang tên toàn bộ thửa đất thì không có quy định phải đo đạc lại thửa đất.

Bên cạnh đó, Điểm 1.1 Khoản 1 Điều 17 Thông tư 25/2014/TT-BTNMT quy định cụ thể các trường hợp cần chỉnh lý bản đồ địa chính:

– Xuất hiện thửa đất và các đối tượng chiếm đất mới (trừ các đối tượng là công trình, xây dựng và tài sản trên đất)

– Thay đổi về mốc giới và đường địa giới hành chính các cấp

– Thay đổi về điểm tọa độ địa chính và điểm tọa độ Quốc gia

– Thay đổi diện tích thửa đất

– Thay đổi ranh giới thửa đất và các đối tượng chiếm đất (trừ các đối tượng là công trình xây dựng và tài sản trên đất)

– Thay đổi mục đích sử dụng đất

– Thay đổi thông tin về tình trạng pháp lý của thửa đất

– Thay đổi về mốc giới và hành lang an toàn công trình

– Thay đổi về địa danh và các ghi chú trên bản đồ

Đồng thời, khoản này còn đưa ra cơ sở để quyết định thực hiện chỉnh lý bản đồ địa chính như sau:

– Các thay đổi về ranh giới thửa đất, diện tích thửa đất, mục đích sử dụng đất được thực hiện trong các trường hợp: có quyết định giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất của cấp có thẩm quyền; quyết định của Ủy ban nhân dân các cấp, bản án của Tòa án nhân dân các cấp về việc giải quyết tranh chấp đất đai; kết quả cấp, chỉnh lý Giấy chứng nhận trong các trường hợp chuyển nhượng, chuyển đổi, thừa kế có liên quan đến thay đổi ranh giới, mục đích sử dụng đất; quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; có thay đổi ranh giới thửa đất do sạt lở, sụt đất tự nhiên; người sử dụng đất, cơ quan quản lý đất đai các cấp phát hiện có sai sót trong đo vẽ bản đồ địa chính;

– Mốc giới, đường địa giới hành chính trên bản đồ được chỉnh lý, bổ sung trong các trường hợp có quyết định thay đổi địa giới hành chính, lập đơn vị hành chính mới, đã lập hồ sơ địa giới, cắm mốc địa giới trên thực địa;

– Mốc tọa độ, mốc quy hoạch, hành lang an toàn công trình trên bản đồ được chỉnh lý, bổ sung trong các trường hợp mốc giới mới được cắm trên thực địa và có thông báo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

– Việc chỉnh lý, bổ sung thông tin về địa danh, địa vật định hướng và các thông tin thuộc tính khác do cơ quan quản lý đất đai các cấp tự quyết định khi phát hiện có thay đổi.

2. Trường hợp sang tên một phần thửa đất

Tại Khoản 1 Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định:

– Trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất.

Như vậy, khi chuyển nhượng, tặng cho một phần thửa đất phải đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc để tách thửa. Hay nói cách khác, 100% trường hợp chuyển nhượng, tặng cho một phần thửa đất phải đo đạc tách thửa, nếu không sẽ không sang tên được.

Hồ sơ, thủ tục sang tên sổ đỏ

Về thủ tục sang tên sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), bạn sẽ phải làm một bộ hồ sơ xin chuyển nhượng quyền sử dụng đất, đồng thời sẽ phải nộp một số chi phí (bao gồm các loại thuế và  lệ phí bắt buộc). Bộ hồ sơ này sẽ được nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai huyện, quận nơi có đất.

Hồ sơ xin chuyển nhượng sẽ bao gồm:

– Đơn đăng ký biến động

– Hợp đồng chuyển nhượng (đã được công chứng)

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

– Tờ khai thuế thu nhập cá nhân; giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng miễn thuế (nếu có)

– Tờ khai lệ phí trước bạ; giấy tờ chứng minh thuộc diện miễn lệ phí trước bạ (nếu có)

Trên đây là những chia sẻ về Sang tên sổ đỏ có bắt buộc đo lại diện tích đất không, hi vọng sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào hay đang gặp vướng mắc pháp luật cần tư vấn, vui lòng liên hệ với Dịch vụ sang tên sổ đỏ của Luật Đỗ Gia Việt để được hỗ trợ giải đáp nhanh nhất. 

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐỖ GIA VIỆT

Giám đốc - Luật sư:  Đỗ Ngọc Anh
Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Văn phòng luật sư Hải Phòng: Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Hải Phòng.
Điện thoại: 0944 450 105
Email: luatdogiaviet@gmail.com
Hệ thống Website:
www.luatdogiaviet.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai #thuhoino
Bài trướcĐiều kiện hoạt động kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ
Bài tiếp theoSổ đỏ sai thông tin có bị nhà nước thu hồi không?