Mua nhà “có sổ hồng” được đăng ký hộ khẩu thường trú?

0
782

Mua nhà và có “sổ hồng”, vậy có được đăng ký hộ khẩu thường trú không?

Luật sư tư vấn luật nhà đất trả lời:

Theo quy định của Luật Cư trú số 68/2020/QH14, được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV, kỳ họp thứ 10 thông qua ngày 13 tháng 11 năm 2020 (Luật Cư trú 2020), nêu rõ, thời điểm Luật này có hiệu lực (từ ngày 01 tháng 7 năm 2021), nếu mua nhà và có sổ hồng tại TP Hà Nội, thì sẽ có hộ khẩu thường trú.
Ảnh minh họa: (Nguồn: chinhphu.vn).

Cụ thể, theo Khoản 1; Điều 20; Chương IV; Luật Cư trú 2020 quy định, công dân có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình thì được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp đó.

 Cùng với đó, tại Điều 9; Chương II; Luật Cư trú 2020 quy định về nghĩa vụ của công dân về cư trú. Theo đó, công dân cần:

 1. Thực hiện việc đăng ký cư trú theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.

 2. Cung cấp đầy đủ, chính xác, kịp thời thông tin, giấy tờ, tài liệu về cư trú của mình cho cơ quan, người có thẩm quyền và chịu trách nhiệm về thông tin, giấy tờ, tài liệu đã cung cấp.

 3. Nộp lệ phí đăng ký cư trú theo quy định của pháp luật về phí và lệ phí.

 Tuy nhiên, bạn Vũ Đức Duy cần lưu ý, theo Khoản 2, Khoản 3; Điều 4; Chương I; Luật Cư trú 2020 quy định: Việc thực hiện quyền tự do cư trú của công dân chỉ bị hạn chế trong các trường hợp sau đây:

 a) Người bị cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú, biện pháp tạm giữ, tạm giam; người bị kết án phạt tù nhưng chưa có quyết định thi hành án hoặc đã có quyết định thi hành án nhưng đang tại ngoại hoặc được hoãn chấp hành án, tạm đình chỉ chấp hành án; người bị kết án phạt tù được hưởng án treo đang trong thời gian thử thách; người đang chấp hành án phạt tù, cấm cư trú, quản chế hoặc cải tạo không giam giữ; người được tha tù trước thời hạn có điều kiện đang trong thời gian thử thách;

 b) Người đang chấp hành biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn, biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng; người phải chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng nhưng đang được hoãn chấp hành hoặc tạm đình chỉ chấp hành; người bị quản lý trong thời gian làm thủ tục xem xét, quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng;

 c) Người bị cách ly do có nguy cơ lây lan dịch bệnh cho cộng đồng;

 d) Địa điểm, khu vực cách ly vì lý do phòng, chống dịch bệnh theo quyết định của cơ quan, người có thẩm quyền; địa bàn có tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật; địa điểm không được đăng ký thường trú mới, đăng ký tạm trú mới, tách hộ theo quy định của Luật này;

 đ) Các trường hợp khác theo quy định của luật.

 3. Việc thực hiện quyền tự do cư trú của công dân chỉ bị hạn chế theo quy định của luật. Nội dung, thời gian hạn chế quyền tự do cư trú thực hiện theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án, quyết định của cơ quan nhà nước khác có thẩm quyền hoặc theo quy định của luật có liên quan.

 Do đó, để đảm bảo quyền và nghĩa vụ liên quan đến điều kiện để được đăng ký hộ khẩu thường trú của mình, bạn Vũ Đức Duy cần thực hiện đầy đủ các quy định trên cơ sở tham chiếu các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành./.

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐỖ GIA VIỆT

Giám đốc - Luật sư:  Đỗ Ngọc Anh
Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Văn phòng luật sư Hải Phòng: Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Hải Phòng.
Điện thoại: 0944 450 105
Email: luatdogiaviet@gmail.com
Hệ thống Website:
www.luatdogiaviet.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai #thuhoino
Bài trướcPhạm tội khi sử dụng chất ma túy gây kích thích “ảo giác”
Bài tiếp theoĐiều kiện mua bán căn hộ chung cư
0944.450.105
chat-active-icon