Thủ tục xin cấp Sổ đỏ với đất không có giấy tờ mới nhất 2021

0
358
Trong việc thực hiện các thủ tục đất đai, nổi bật là thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có nhiều người thường gặp phải vướng mắc khi không nắm rõ các quy định của pháp luật về điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trình tự cấp Giấy chứng nhận, tiền sử dụng đất phải nộp,… Liên quan đến thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu, nếu bạn hoặc gia đình chưa rõ thì có thể tham khảo bài tư vấn sau của Luật Đỗ Gia Việt.

Câu hỏi:

Gia đình tôi đang sống chung với mẹ ruột, hiện mẹ tôi đã già yếu nên muốn để lại căn nhà của bà cho tôi nhưng nhà ở từ trước đến nay chưa có sổ đỏ (nhà ở trên 40 năm), chưa có giấy tờ nào về đất đai. Hằng năm tôi vẫn đóng tiền thuế đất đầy đủ (tên người nộp thuế là tôi) sổ hộ khẩu tên chủ hộ là mẹ tôi. Xin tư vấn giúp tôi, tôi muốn xin cấp sổ đỏ cho mẹ phải cần thủ tục gì?

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Đỗ Gia Việt, đối với trường hợp của anh, chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau:

Theo thông tin anh cung cấp, gia đình anh sử dụng đất không có giấy tờ quyền sử dụng đất, đã sử dụng ổn định hơn 40 năm nên thuộc trường hợp xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Điều 101 Luật Đất đai 2013. Nếu anh muốn thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mẹ thì mẹ của anh cần ủy quyền cho anh thực hiện thủ tục này bằng hợp đồng có công chứng, chứng thực.

Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu quy định tại  Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và hướng dẫn tại Điều 8, Điều 11, Điều 12 của Thông tư 24/2014/TT-BTNMT. Cụ thể các bước thực hiện như sau:

– Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm:

+ Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ĐK (ban hành kèm theo Thông tư 24/2014/TT-BTNMT);

+ Biên lai nộp thuế sử dụng đất;

+ Giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có);

Khi nộp hồ sơ mang kèm theo Hợp đồng ủy quyền của mẹ cho anh để thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, CMND/CCCD của anh,…

– Bước 2: Nộp hồ sơ: anh có thể nộp hồ sơ tại UBND cấp xã hoặc nộp trực tiếp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai. Tuy nhiên, gia đình anh sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất nên anh cần nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại UBND cấp xã để xác minh nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất, thời điểm tạo lập tài sản gắn liền với đất; tình trạng tranh chấp đất đai, tài sản gắn liền với đất; sự phù hợp với quy hoạch sử dụng đất,…

Sau khi UBND cấp xã xác nhận thửa các nội dung trên thì hướng dẫn anh nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc UBND cấp xã chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai để tiếp tục xun cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

– Bước 3: Hoàn thành nghĩa vụ tài chính

Các nghĩa vụ tài chính phải nộp khi thực hiện thủ tục cấp sổ lần đầu gồm: tiền sử dụng đất (nếu có theo Thông báo nộp tiền sử dụng đất của Chi cục Thuế), lệ phí trước bạ, lệ phí cấp sổ, phí thẩm định hồ sơ, phí đo đạc,… Đối với tiền sử dụng đất, phụ thuộc vào diện tích sử dụng, mục đích sử dụng, thời điểm sử dụng đất mà gia đình anh có thể phải nộp hoặc được miễn giảm tiền sử dụng đất.

Sau khi hoàn thành các nghĩa vụ tài chính mới được nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Bước 4: Nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo quy định tại Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung bởi Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì thời gian giải quyết cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là không quá 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp thuộc vùng sâu, vùng xa, kinh tế khó khăn kéo dài thêm không quá 10 ngày.

Thời gian giải quyết không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Thông thường, tại trụ sở UBND cấp xã có niêm yết hướng dẫn trình tự, thủ tục thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì vậy, anh có thể đến UBND cấp xã và gặp cán bộ địa chính để trao đổi về trường hợp của gia đình và đề nghị hướng dẫn anh thực hiện thủ tục này.

========================================================

ĐOÀN LUẬT SƯ HÀ NỘI

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐỖ GIA VIỆT

Giám đốc - Luật sư:  Đỗ Ngọc Anh
Công ty luật chuyên:
Hình sự - Thu hồi nợ - Doanh nghiệp – Đất Đai – Trọng tài thương mại – Hôn nhân và Gia đình.
Văn phòng luật sư quận Cầu Giấy:  Phòng 6 tầng 14 tòa nhà VIMECO đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Văn phòng luật sư quận Long Biên: Số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Phường Long Biên, Quận Long Biên, Hà Nội
Văn phòng luật sư Hải Phòng: Số 102, Lô 14 đường Lê Hồng Phong, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Hải Phòng.
Điện thoại: 0944 450 105
Email: luatdogiaviet@gmail.com
Hệ thống Website:
www.luatdogiaviet.vn
#luatsubaochua #luatsutranhtung #luatsuhinhsu #luatsudatdai #thuhoino
Bài trướcGiá trị pháp lý của việc lập vi bằng khi mua bán nhà ở
Bài tiếp theoMua bán doanh nghiệp là gì? Quy định thế nào?